Ánh nắng mặt trời có thể gây ung thư da

Ánh sáng mặt trời là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của vạn vật trên Trái Đất này. Tuy nhiên, ánh nắng gắt từ mặt trời lại mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Ánh sáng mặt trời cấu thành từ các tia cực tím (UVA, UVN và UVC), các tia hồng ngoại và ánh sáng khả kiến. Trong đó, 2 tia UVA và UVB là tác nhân chính gây ra ảnh hưởng xấu đến làn da. Dù tia UVC là thứ cực kỳ nguy hiểm đối với con người tuy nhiên rất may nó đã bị lớp khí quyển chặn lại trc khi xuống đến mặt đất.

Tia UVB gây nên tình trạng phỏng, rát, lão hóa da và còn có thể là tác nhân gây ung thu da. Cường độ của tia UVB cao nhất trong ngày vào khoảng từ 10h sáng đến 3h chiều.

Tia UVA xuyên qua lớp biểu bì của da khiến cho mô liên kết bên dưới bị thay đổi và dẫn đến tổn thương khó hồi phục. Ngoài ra nó còn là thứ tạo ra các gốc tự do làm ảnh hưởng đến tế bào. Do vậy, nếu tiếp xúc kéo dài và thường xuyên với anh mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ, nguy cơ xảy ra các tổn thương ác tính là rất cao:

– Dấu hiệu ung thư da do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Đó là bệnh dày sừng sáng sáng. Nó thường dễ được nhìn thấy ở người có màu da sáng và có nhiều thời gian tiếp xúc liên tục với anh sáng mặt trời. Đặc biệt là ở những nước có khí hậu nắng nóng gắt như nước ta, tỉ lệ người mắc bệnh dày sừng ánh sáng này thường cao.

Dày sừng hay xuất hiện ở những vùng da hay tiếp xúc với ánh sáng như: mặt, tay, chân, cổ,.. Biểu hiện của nó là khi trên da xuất hiện nhiều lớp vẩy màu hồng, chuyển dần sang màu nâu và ngày càng thô ráp, đậm dần. Sau đó bệnh có thể chuyển hóa sang giai đoạn khác theo 3 hướng: Tự biến mất, giữ nguyên hiện trang, hoặc dẫn đến ung thu da.

– Ung thư da

Có 3 loại ung thư da thường gặp đó là ung thư mô tế bào đáy, ung thư mô tế bào gai va ung thư tế bào sắc tố. Biểu hiện của ung thư cũng khá đa dạng và hay xuất hiện ở vùng da hở, không được che chắn.

Tổn thương ung thư da xuất hiện và phát triển tương đối chậm, nhưng nếu có lý do xúc tác nó cũng có thể đột ngột phát triển nhanh hơn. Do đó, khi thấy một tổn thương trên da lâu lành, lở loét hoặc có gì đó bất thường thì bạn hãy khẩn trương đến bệnh viện da liễu để thăm khám.

– Các cách bảo vệ da khỏi ánh mặt trời

+ Sử dụng áo, mũ, khẩu trang bảo hộ khi ra đường

+ Bôi kem chống nắng

+ Hạn chế ra đường vào thời gian nắng gắt

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: