Bài học từ những chú chó của chúng tôi – Tha thứ

Thất bại của con người

Đó là một ngày lạnh lẽo của tháng hai. Trời đã mưa phùn cả ngày và sân trường ẩm ướt và lầy lội. Điều đó dường như không quan trọng với những con chó của chúng tôi. Họ đang vui vẻ lao vào, rượt đuổi và vung vẩy xung quanh với những quả bóng trong miệng, có một thời gian lớn trong bùn. Vợ tôi hài lòng ném quả bóng cho con chó lớn của chúng tôi, Vince, người đang bị con chó nhỏ của chúng tôi, Tira, đuổi theo, người rõ ràng không quan tâm đến việc tôi ném bóng cho nó.

Khi tôi đứng đó với đôi chân sũng nước, tay đút túi và ngày càng lạnh hơn từng phút, tôi chậm rãi sôi sục với sự thất vọng. Tira đơn giản là không mang bóng lại cho tôi. Cô ấy sẽ chạy xung quanh chúng tôi trong những vòng tròn tuyệt vời, điều mà những người chăn cừu Bỉ làm vì chúng được lai tạo để trở thành những con chó chăn gia súc. Và những vòng lặp đó làm cho một cái gì đó khó khăn hơn – rời khỏi trường. Cô ấy sẽ không quay lại với tôi vì bất kỳ lý do gì trong khi cô ấy có bóng của mình.

Và vì vậy, lạnh và ẩm ướt, tôi phải nghĩ ra một cách để lừa nó đến gần đủ để tóm lấy nó và buộc dây xích vào. Khi tôi quản lý điều đó, tôi đã tức giận. Chúng tôi hành quân trở lại xe van nơi tôi mở thùng của nó và đặt cô ấy vào trong, đóng sầm cửa lại sau lưng nó.

Bởi vậy, huấn luyện chó chưa bao giờ là việc dễ dàng cả. Những người huấn luyện chó bec gie lâu năm đôi lúc cũng phải ngán ngẩm về công việc của mình. Đơn giản, nó đòi hỏi nhiều đức tính kiên nhẫn của người huấn luyện chó, cả sự thấu hiểu và trình độ nữa.

Bởi ân sủng của một con chó

Khi chúng tôi lái xe về nhà, tôi đã phản ánh về vụ việc. Tôi cảm thấy tồi tệ về nó. Những gì đã thất bại trên lĩnh vực đó là tất cả các khóa đào tạo tôi làm với con chó của tôi. Rõ ràng việc Tira chạy theo vòng tròn sẽ bổ ích hơn là tương tác với tôi.

Con chó của tôi không phải là người xấu và chơi trò chơi với nhau, hãy tránh xa tôi – cô ấy chỉ vui vẻ. Đó không phải là lỗi của cô ấy khi tôi kém vui hơn những gì cô ấy đang làm. Tôi phải mặc tất cả một mình. Khi chúng tôi về đến nhà, tôi cảm thấy xấu hổ về bản thân vì sự bộc phát giận dữ của mình.

Khi tôi mở nắp sau xe, tôi cứ nghĩ về tất cả những thứ mà tôi xin lỗi, những điều chúng tôi nói và làm cho những người thân yêu của chúng tôi khi chúng tôi biết rằng chúng tôi đã làm hỏng. Tôi mở thùng của Tira. Trước sự ngạc nhiên của tôi, nó lao ra, ném hai chân trước lên vai tôi và liếm mặt tôi như thể tôi đã đi hàng tuần. Tất cả những gì tôi có thể làm là cười và tận hưởng khoảnh khắc.

Đối với tất cả sự lo lắng của tôi về việc đối xử không công bằng với Tira, nó rõ ràng rất vui mừng khi thấy tôi và nó đã mang đến cho tôi một món quà bất ngờ – sự tha thứ.

Một cái nhìn của con chó về cuộc sống

Tất cả những suy nghĩ này về cách những con chó nghĩ đã đưa tôi đến một vài kết luận rất thú vị. Đầu tiên, bởi vì những con chó không đam mê suy nghĩ khái niệm phức tạp, chúng có rất ít thời gian hoặc thiên hướng để nhai lại những điều đã xảy ra. Tira của tôi đã không ngồi trong cũi của nó suốt từ nhà về công viên đang nghiền ngẫm về hành vi bất ngờ, thô lỗ của tôi đối với nó. Nó đã không xem xét ý nghĩa đạo đức của hành động của nó hoặc của tôi. Thật tuyệt vời làm sao để nó được giải tỏa những cảm giác khó chịu như vậy!

Có lẽ quan trọng hơn là thực tế là những thứ không bình thường và không thường xuyên lặp lại sẽ có khả năng bị coi thường hoặc bị lãng quên. Trừ khi tôi tạo thói quen đối xử thô bạo với Tira, mọi cơ hội sẽ được tha thứ và lãng quên trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Chìa khóa ở đây là tôi không cho phép các trường hợp tương tự đưa ra hành vi xấu giống nhau, lặp đi lặp lại trong não để nó học cách mong đợi điều đó. Sự lặp lại đó sẽ tạo cơ hội cho chó tạo mối liên hệ giữa những trải nghiệm khó chịu của nó và tôi.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: