Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Cách chữa trị

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Để hiểu đúng về bệnh, ta có khả năng hình dung mỗi người chúng ta có trụ đỡ là bộ khung xương, trong đó có trống là một số cột sống. Cột sống của cơ thể có 33, 34 đốt, giữa những đốt của cột sống có liên kết với nhau, tiếp giáp với nhau bởi 1 đĩa đệm. Đĩa đệm này có mục đích giúp cơ thể có khả năng quay, nghiêng, ngửa, cúi linh hoạt; giúp giảm sóc và tìm hiểu thêm về chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu.

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân keo ở trong đĩa đệm (hay còn gọi là nhân nhầy) mắc trượt ra bên ngoài khỏi vị trí bình thường, chèn vào tuỷ sống hay những rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi.

Hiện tượng bệnh thoát vị đĩa đệm cơ bản như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh xương khớp quá chủ yếu. Một số số liệu thống kê cho rằng mỗi năm có triệu người mắc bệnh tại Mỹ và chi phí để chữa bệnh này tốn khoảng 2 tỷ usd. Còn ở Việt Nam thì có khoảng 17% người độ tuổi 60 tuổi mắc căn bệnh liên quan tới cột sống. Ghi nhận tại các khoa chuyên điều trị xương khớp ở một số bệnh viện lớn thì những đấng mày râu thoát vị đĩa đệm chiếm 21,3% số bệnh nhân đến chữa trị. Còn tại các khoa chữa bệnh thần kinh cột sống ở những bệnh viện nói chung thì đấng mày râu thoát vị đĩa đệm năm nội trú trong khoa chiếm khoảng 20-30%.

Về giới tính, cánh mày râu bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm nhiều hơn nữ giới, tỷ lệ bệnh nhân nam lên đến 82% bác sĩ chữa thoát vị đĩa đệm giỏi .

Trên đây là các dữ liệu thống kê được, tuy nhiên tôi cho rằng tỷ lệ bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm thực tế còn nhiều hơn. Bởi có nhiều người dân khi mắc bệnh thì nghĩ đây là căn bệnh bình thường thôi nên họ tự điều trị ở nhà hoặc tại các bệnh viện tư nhân. Điều này chứng tỏ bệnh thoát vị đĩa đệm rất chủ yếu trong cộng đồng, dễ mắc cũng như tác động to lớn tới sức khoẻ, chất lượng cuộc sống; bệnh cạnh đấy còn là sự tốn kém chi phí trong trị bệnh này.

AN: Vậy lý do nào dẫn tới thoát vị đĩa đệm cũng như các đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này nhất?

Bs. Vân Anh:

Vâng, như chuyên gia Tuấn cũng vừa định nghĩa về bệnh Thoát vị đĩa đệm, chúng ta biết đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống cũng như nó chính là cơ quan giảm sóc lúc cột sống của chúng ta chuyển động theo tư thế vận động của con người. Do một tác nhân nào đó, có khả năng là chấn thương vô cùng mạnh khiến cho bao xơ bị rách, nhân nhầy thoát ra, chèn ép vào tuỷ.

Nguyên nhân dẫn tới thoát vị đĩa đệm:

Có rất nhiều nguyên do dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm:

 • – Sai tư thế: Bê vác nặng, sai tư thế làm cho cột sống của chúng ta buộc phải gồng lên, 2 đốt sống liên tiếp bị dồn lại với nhau dẫn đến bao xơ dễ mắc tổn thương, rách ra và làm đĩa đệm mắc chệch ra bên ngoài.
 • – Thường xuyên ngồi, đứng ở 1 tư thế, ít vận động: Thường xuyên trong 1 tư thế sẽ làm khí huyêt lưu thông kém, lượng máu tới các cột sống, đĩa đệm bị thiếu. Trường hợp này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn tới hiện tượng mắc xơ hoá, tổn thương ở đĩa đệm.
 • – Thoái hoá cột sống: Ở những người bị thoái hoá cột sống, phần sụn tại các đốt sống mắc tổn thương khiến cho thay đổi cấu trúc khiến những màng xương thoái hoá, dễ mắc rách cũng như một số nhân đệm dễ dàng thoát ra bên ngoài.
 • – Chấn thương cột sống: những lực tác động mạnh của chấn thương dẫn đến đứt rách vòng sợi đĩa đệm, nhân nhầy chuyển dịch ra khỏi ranh giới giải phẫu của nó, hình thành thoát vị đĩa đệm.
 • – Di truyền: nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do thất thường về cấu trúc thì con cái cũng có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cao hơn đứa trẻ có bố mẹ thông thường bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không.

Từ phân tích nguyên do chúng ta cũng có khả năng biết đến một số đối tượng dễ bị bệnh thoát vị đĩa đệm nhất có khả năng kế tới là người già, người khiến cho việc trong văn phòng ít vận động; lái xe, công nhân bê vác…

AN: Vâng, căn bệnh thoát vị đĩa đệm thường có các dấu hiệu căn bệnh là gì, mong bác sĩ Tuấn giải đáp?

Bs Tuấn:

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

bệnh thoát vị đĩa đệm có nhiều triệu chứng bệnh không giống nhau tuỳ thuộc vào vị trí thoát vị, mức độ và thể thoát vị. Tuy nhiên căn bệnh thường có một số dấu hiệu như sau:

Có nhận định cho rằng thoát vị đĩa đệm còn do thoái hóa cột sống dẫn tới

 • – Đau kịch phát: khi kích thích nhóm cơ, chẳng hạn cúi, ho, hắt hơi, gắng sức thấy đau kịch phát, đau nâng cao lúc ngồi lâu, đứng lâu, nằm sấp.
 • – Đối với thoát vị đĩa đệm ở tại vùng thấp của lưng: đau lưng, đau dọc dây thần kinh toạ, đau thần kinh đùi bì.
 • – Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống lưng: người mắc bệnh cảm thấy đau vùng cột sống lưng, đau lan theo hình vong cung ra trước ngực, dọc theo khoang liên sườn
 • – Đối với thoát vị địa đệm ở tại vùng cổ: cứng cổ, đau cổ, chẳng thể quay cổ; đau lan ra vai, cánh tay; tê bì, đau, mất cảm giác từng vùng ở cổ tay, bàn tay, giảm lực cơ tay. Đau, tê, nhức tăng lên hoặc giảm xuống theo cử động cổ tay.
 • – Cảm giác kiến bò, kim châm, tê cóng tại các vùng đau. Có lúc đau dữ dội, bệnh nhân nên nằm bất động về bên ít đau.
 • – chức năng vận động giảm, khó cúi, ngửa, nghiêng, xoay, rất khó di chuyển các chi
 • – bệnh ở giai đoạn nặng: teo cơ chân bên tổn thương, mất cảm giác ở chân; đại, tiểu tiện không tự chủ; liệt chi.
Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *