Bệnh ung thư da

Tổng quan

Ung thư da – sự phát triển bất thường của các tế bào da – thường phát triển nhất trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng dạng ung thư phổ biến này cũng có thể xảy ra ở những vùng da bạn không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Có ba loại ung thư da chính – ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính.

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư da bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với tia cực tím (UV). Kiểm tra làn da của bạn để biết những thay đổi đáng ngờ có thể giúp phát hiện ung thư da ở giai đoạn sớm nhất. Phát hiện sớm ung thư da mang đến cho bạn cơ hội lớn nhất để điều trị ung thư da thành công.

Các loại

 1. Ung thư biểu mô tế bào đáy
 2. Khối u ác tính
 3. Ung thư da nonmelanoma
 4. Ung thư biểu mô tế bào vảy của da

Triệu chứng

Ung thư da phát triển ở đâu?

Ung thư da phát triển chủ yếu ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bao gồm da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay và bàn tay và trên chân ở phụ nữ. Nhưng nó cũng có thể hình thành trên các khu vực hiếm khi nhìn thấy ánh sáng trong ngày – lòng bàn tay của bạn, bên dưới móng tay hoặc móng chân và khu vực sinh dục của bạn.

Ung thư da ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi tông màu da, kể cả những người có nước da sẫm màu. Khi khối u ác tính xảy ra ở những người có tông màu da tối, nhiều khả năng xảy ra ở những khu vực không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xảy ra ở những khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trên cơ thể bạn, chẳng hạn như cổ hoặc mặt.

Ung thư biểu mô tế bào đáy có thể xuất hiện như:

 • Một vết sưng ngọc trai hoặc sáp
 • Một vết thương sẹo phẳng, màu thịt hoặc nâu
 • Vết thương chảy máu hoặc đóng vảy làm lành và quay trở lại

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư biểu mô tế bào vảy

Thông thường, ung thư biểu mô tế bào vảy xảy ra trên các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể, chẳng hạn như mặt, tai và tay của bạn. Những người có làn da sẫm màu có nhiều khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy trên những khu vực không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể xuất hiện như:

 • Một nốt sần chắc, đỏ
 • Một tổn thương phẳng với bề mặt có vảy

Dấu hiệu và triệu chứng u ác tính

Khối u ác tính có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn, trong làn da bình thường hoặc trong một nốt ruồi hiện có trở thành ung thư. Khối u ác tính thường xuất hiện trên mặt hoặc thân của những người đàn ông bị ảnh hưởng. Ở phụ nữ, loại ung thư này thường phát triển ở chân dưới. Ở cả nam và nữ, khối u ác tính có thể xảy ra trên da chưa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Khối u ác tính có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc bất kỳ màu da nào. Ở những người có tông màu da sẫm hơn, khối u ác tính có xu hướng xảy ra ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, hoặc dưới móng tay hoặc móng chân.

Dấu hiệu u ác tính bao gồm:

 • Một đốm lớn màu nâu với các đốm sẫm màu hơn
 • Nốt ruồi thay đổi màu sắc, kích thước hoặc cảm giác hoặc chảy máu
 • Một tổn thương nhỏ với đường viền không đều và các phần xuất hiện màu đỏ, hồng, trắng, xanh hoặc xanh đen
 • Một vết thương đau mà ngứa hoặc bỏng
 • Tổn thương sẫm màu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay hoặc ngón chân hoặc trên màng nhầy lót miệng, mũi, âm đạo hoặc hậu môn của bạn
Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: