Các nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Các nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Hiện nay, căn bệnh ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa, gia tăng rất nhanh và gây tử vong cao. Thời điểm trước đây, ung thư dạ dày phát hiện chỉ ở người trên 50 tuổi thì ngày nay, chúng đã xuất hiện ở người trẻ tuổi, thậm chí người dưới 30 tuổi đã mắc bệnh. Vậy căn bệnh này nguy hiểm như thế nào, hãy cùng

Bệnh viện chống ung thư  tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Kết quả hình ảnh cho bệnh ung thư dạ dày

Thực trạng ung thư dạ dày ở Việt Nam

Căn bệnh ung thư dạ dày là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến, đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 5 ở nữ giới. Cứ 100.000 nam giới thì có 24,5 người mắc ung thư dạ dày.
• Ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa và gia tăng nhanh
• Thống kế 70% bệnh nhân ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn, dẫn tới cơ hội chữa khỏi không cao.
• Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày cao và tỷ lệ tử vong do bệnh này cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Hình ảnh có liên quan

>>> Tìm hiểu cách phòng chống các căn bệnh ung thư hiện nay

Các nguyên nhân gây ung thư dạ dày tăng nhanh và trẻ hóa

Ung thư dạ dày đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa và gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây có liên quan tới lối sống, chế độ ăn uống của đại bộ phận người dân Việt Nam.

1. Chế độ dinh dưỡng:

Đa số mọi người không quan tâm chế độ ăn uống, đặc biệt là dân văn phòng, những người có công việc bận rộn. Họ thường xuyên ăn thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, các món cay, nóng… Thói quen ăn uống này rất có hại cho dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

2. Sở thích ăn những món ăn vặt ở các quán xá vỉa hè.:

Bởi vì, những món ăn vỉa hè thường chưa được chế biến chín kỹ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… khiến cơ thể dễ nhiễm các loại virus, vi khuẩn gây bệnh ở dạ dày, đồng thời là nguồn lây truyền vi khuẩn HP – thủ phạm làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày

 

Hình ảnh có liên quan

>>> Xem thêm về các tin tức y học hữu ích

3. Thói quen tụ tập bạn bè uống rượu bia.:

Việc lạm dụng bia rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, tim mạch và các bệnh ở đường tiêu hóa, nguy hiểm nhất là ung thư đường tiêu hóa ở con người.

4. Thói quen ăn uống chung

Đa số người dân Việt Nam hay quen ăn chung bát nước chấm, uống chung chén, gắp thức ăn cho nhau hoặc mớm cơm cho trẻ… Các thói quen ăn uống này là nguồn lây nhiễm vi khuẩn HP nhanh chóng nhất

5. Không có thói quen khám sức khỏe định kỳ:

Phần lớn người Việt nam còn chủ quan với các biểu hiện sức khỏe không tốt như đau bụng, ợ hơi, ợ chua hoặc giảm cân… mà không biết rằng những triệu chứng ấy cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có liên quan tới ung thư.
Do đó, việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt sẽ góp phần quan trọng trong phòng ngừa căn bệnh này.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: