Cách chế biến nhung hươu cho bé để tăng cân, chữa suy dinh dưỡng

Trẻ con có thể dùng nhung hươu để chữa còi xương, suy dinh dưỡng, chậm mọc răng, hay quấy khóc, giúp trẻ thông minh và phát triển chiều cao. Vậy cách chế biến nhung hươu cho bé thế nào là phù hợp.

nhung hươu đối với trẻ em

Trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở lên là đã có thể sử dụng được nhung hươu. Đối với từng độ tuổi, tùy vào thể chất của trẻ mà sẽ có liều lượng chính xác hơn. Thông thường trẻ từ 3-5 tuổi chỉ dùng khoảng 0,5 – 1gr nhung tươi mỗi lần. Trẻ lớn tuổi hơn sẽ dùng với liều lượng lớn hơn. Tuy nhiên cũng tùy theo cách sử dụng để bồi bổ sức khỏe hay còn để chữa bệnh mà có điều chỉnh khác nhau. Với vấn đề này, các bạn có thể truy cập website tamsoa.com để tìm hiểu thêm.

Các cách chế biến nhung hươu tươi cho bé

  • Ngâm mật ong

Ngâm nhung tươi với mật ong vừa dễ dùng lại vừa bảo quản được lâu. Thông thường chỉ thái nhung thành từng lát mỏng, dẹt như đồng xu nhưng nếu ngâm để cho trẻ em dùng thì nên thái nhỏ ra hơn nữa, có thể thái còn ¼ hoặc nhỏ hơn nữa để khi bé ăn được dễ dàng hơn.

Các bạn sẽ ngâm mật ong theo tỷ lệ 1 lạng nhung thì ngâm cùng ¼ lít mật ong, sau 100 ngày thì mới ăn được nhung hươu trực tiếp vì khi đó mới đủ thời gian nhung chín. Tuy nhiên trong quá trình ngâm thì vẫn có thể lấy nhung hươu ra để chế biến theo các cách khác như dưới đây.

nhung hươu ngâm mật ong

  • Nấu cháo

Nhung hươu tươi lấy một lượng vừa đủ (có thể lấy nhung từ lọ ngâm mật ong hoặc nếu không thì phải bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh) rồi băm nhỏ (hoặc xay nhuyễn) rồi mang nấu cháo như bình thường. Nên ninh cháo khoảng 1 tiếng trong nồi áp suất để chiết xuất hết các dưỡng chất từ nhung.

  • Hấp cách thủy

Có thể lấy một lượng nhung tươi vừa đủ để vào 1 chén nhỏ, thêm một chút mật ong và hấp trong nồi hơi hoặc nồi cơm cho chín. Sau đó bỏ ra và ăn trực tiếp khi còn nóng.

  • Hầm

Giống như các vị thuốc đông y khác, nhung hươu cũng có thể kết hợp với chim câu, gà ác, chim cút, tim lợn… để hầm và ăn như các món hầm khác. Món này trẻ em dễ ăn mà cũng rất tốt để bồi bổ sức khỏe, tăng cân cho các bé.

nhung hươu khô bột

Nhung hươu có nhiều tác dụng đối với trẻ, tuy nhiên nếu dùng nhung hươu tươi thì khá nhiều vì thường 1 cặp nhung nhỏ cũng nặng từ 2-3 lạng nên có thể dùng cho cả nhà. Nên nếu chỉ muốn dùng nhung hươu cho bé thì có thể sử dụng bột nhung hươu để sử dụng. Bột nhung hươu thì rất tiện dụng, chỉ cần dùng để trộn vào cháo, súp, hòa với sữa, nước hoa quả hay dùng để tráng trứng, hấp trứng cho trẻ dùng như thức ăn thông thường.

Tuy nhiên, lưu ý rằng nhung hươu có tính nóng nên khi sử dụng cho trẻ tránh lạm dụng, chỉ trong trường hợp thực sự cần thiết khi bé bị suy dinh dưỡng, cũng như không có các vấn đề về gan, thận thì mới dùng cho bé. Đồng thời để nhung hươu có thể phát huy tác dụng thì còn nên kết hợp với các vị thuốc khác, do đó bố mẹ tránh tự ý sử dụng nhung hươu cho trẻ nếu chưa tham khảo ý kiến của thầy thuốc có chuyên môn.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: