Cách chọn cục đẩy thích hợp với dàn âm thanh

Bạn đang có kế hoạch xây dựng dàn âm thanh cho mình là bước lựa chọn cục đẩy công suất cho bán dàn âm thanh sân khấu là rất quan trọng, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn dòng cục đẩy cho hệ thống hiệu quả.

Cách lựa chọn cục đẩy công suất – amply

Sử dụng công đẩy với công suất lớn hơn gấp đôi so với công suất trung bình của loa là tốt nhất, thông thường thì nếu loa có công suất trung bình là 100W thì nên lựa chọn cục đẩy công suất có giá trị khoảng 200W là tốt nhất.

Nếu bạn không thể kiếm được dòng cục đẩy công suất trung quốc có công suất lớn hơn 2 lần công suất trung bình của loa hoặc chí ít là lớn hơn thì hãy tìm cục đẩy có giá trị bằng loa, tuyệt đối không được dùng cục đẩy có công suất nhỏ hơn công suất trung bình của loa.

 

 

Nếu để công suất của cục đẩy nhỏ hơn loa sẽ gây ra hiện tượng tiếng bị méo, nếu thông số này chênh lệch quá nhiều sẽ gây ra tình trạng cháy loa.

Khi lựa chọn cục đẩy công suất nhất định không được nhỏ hơn loa, vì nếu không sẽ gây rít, hú tiếng, méo tiếng hoặc gây cháy loa, thật vậy do cục đẩy quá tải phải làm việc trong cường độ cao, làm màng loa không thể co giãn làm bộ phận làm mát tại côn loa không hoạt động, côn loa nóng dần lên sẽ làm loa bị cháy.

Một vài lưu ý về trở kháng

Cho dù bạn cộng tổng công suất của các loa như loa đám cưới giá rẻ , loa sân khấu mà bạn đấu nối với nhau thấp hơn công suất của Amplifier nhưng tổng trở của loa lại bé hơn trở kháng của cục đẩy công suất thì cục đẩy sẽ bị quá tải và cháy.

 

 

Để đảm bảo cả hai yêu tố trên thì bạn cần phải xem rất kỹ thông số kỹ thuật, sách tư vấn sử dụng…

Ngoài ra nếu bạn chọn cục đẩy để chơi cho loa sub thì thông số về đáp tuyến tần số của cục đẩy và thông số damping factor là cần phải chú ý. cục đẩy chơi cho loa sub phải có được tần số từ 20Hz trở lên. Còn damping factor tạm hiểu là nhân tố kiểm soát âm trầm hoặc nhân tố chống rung, chống xóc… Thông số kỹ thuật này thường phải từ 400 trở lên. Thông số này càng cao thì âm trầm càng lớn, đầm, không bị cụt.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay do yêu cầu khá cao của khách hàng gia đình cần đầu tư phòng hát chuyên nghiệp, tiêu chuẩn quán kinh doanh chuyên nghiệp. Do vậy các cấu hình của thiết bị của bộ dàn âm thanh kinh doanh tại các dự án công trình, áp dụng chung cho cấu hình phòng hát ngay tại nhà. Một số trường hợp vốn phí của bộ karaoke gia đình VIP cao cấp cùng diện tích sử dụng, nhưng kinh tế hơn 2 đến 3 lần phòng hát karaoke kinh doanh.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *