Cách đấu dây loa cơ bản cho người mới học

Đấu dây loa có rất nhiều cách thực hiện, mỗi cách đều theo quy định cụ thể, những người mới vào nghề chưa biết nhiều về âm thanh có thể làm theo phương pháp trong bài viết dưới đây.

Phương pháp đấu dây loa với người mới bắt đầu

Đấu các loại dây loa của bán dàn âm thanh đám cưới, loa hội trường thì bạn có thể nhờ nhân viên của đơn vị âm thanh hỗ trợ, nếu không bạn có thể tự làm với 3 phương án đấu dây dưới đây, để biết được hệ thống âm thanh của bạn cần đấu dây loa ra sao.

Những thuật ngữ phổ biến về  dây âm thanh

_Dây tín hiệu: Dây tín hiệu có tính năng đưa tín hiệu thấp từ vài vôn tới hàng trăm vôn vào các thiết bị nguồn như tivi, đầu karaoke, thiết bị di động, cùng  DAC, preampli, và giữa preampli đến các thiết bị âm thanh như amply, cục đẩy,…

_dây tín hiệu digital là loại dây dẫn tín hiệu digital, được truyền từ những nguồn digital tới bộ phận xử lý digital, chất liệu của dây digital làm bằng kim loại hoặc pb.

_Speaker cable (dây loa): Dây loa có tính  năng chuyển tải các tín hiệu ở mức cao (vài đến hàng trăm volt) từ ampli đến hệ thống loa.

_Single-end (dây đơn loa): Mỗi đầu chỉ có 2 cọc đấu, đây là kiểu thông dụng nhất hiện nay.

_Dây loa bi-wire, tri-wire: Mỗi đầu có 2 hay 3 cọc đấu, dùng kết hợp vơi các loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

 

 

3 cách đấu dây loa cho người mới học

Kiểu đấu thông thường

Sử dụng 4 dây phía sau loa gồm 2 dây trên kết nối với loa Tweeter và 2 dây dưới nối với loa bass, nếu bạn muốn sử dụng 1 dây của loa để kết nối với amply thì cần có sợi dây đồng chất lượng để nối 2 cực âm dương với nhau, như vậy tín hiệu của amply mới tới loa được.

 

 

Kiểu đấu hai dây

Với kiểu đấu Bi wire (hai dây), người ta vẫn sử dụng một Ampli thay cho vang số hay nhất tuy nhiên lại dùng 2 bộ dây loa. Một bộ nối với 2 cọc loa Tweeter, 1 bộ nối với 2 cọc loa Bass. Về mặt lý thuyết, kiểu đấu Bi wire có thể giúp cho âm thanh chất lượng hơn kiểu đấu thông thường trên. Nhưng trên thực tế, sự khác biệt này rất khó để nhận ra.

Kiểu đấu hai Ampli

Thực hiện kiểu đấu này cần sử dụng 2 Ampli và 2 bộ dây loa. Tín hiệu âm thanh từ CD ra qua Preampli rồi đưa vào 2 Ampli công suất độc lập. Một cái chuyên “đánh” loa Tweeter cho 2 kênh nhưng cuc day cong suat 4 kenh, với chiếc còn lại chuyên “đánh” loa Bass của hai kênh. Âm thanh của Bi-amp có sự phát triển đáng kể so với Bi-wire: trong trẻo hơn, mượt mà hơn, mạnh mẽ hơn, thanh thoát hơn.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *