Cách sử dụng máy hàn mini tối ưu và an toàn nhất

Máy hàn mini nhỏ gọn với nhiều tính năng tiện ích đang dần phổ biến trên thị trường. Máy có những chức năng cơ bản dễ dàng để người thợ hàn lẫn người không trong nghề sử dụng cho việc hàn các vật dụng thông thường. Ngoài việc tìm hiểu cách thức chọn mua máy hàn điện tử cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình điều quan trọng không kém là người sử dũng phải nắm chắc những nguyên tắc cơ bản về việc sử dụng máy để đảm bảo an toàn cho mình. Vậy sử dụng như thế nào là an toàn?

Cẩn thận nguồn điện tránh điện giật

Không cẩn thận chạm trực tiếp vào thành phần dẫn điện là một trong những nguyên nhân gây ra điện giật hoặc bị bỏng nặng. Chính vì thế khi sử dụng máy hàn người dùng không được chạm trực tiếp vào các thành phần của máy.

Ngoài ra khi sử dụng máy hàn nên mặc đồ bảo hộ an toàn lao động để tránh những rủi ro xảy ra.

Phải tự cách điện với vật hàn và đất bằng cách sử dụng vật cách điện đủ lớn nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc vật lý trực tiếp với vật hàn và đất.

Phải hết sức cẩn thận khi sử dụng máy hàn trong điều kiện ẩm ướt hoặc mặc đồ bảo hộ không khô ráo, đồng thời phải cẩn thận khi đứng trên các cấu trúc làm bằng kim loại, cẩn thận khi phải hàn trong tư thế khó như đứng, quỳ nằm…cẩn thận ở những nơi có những rủi ro cao khó tránh khỏi tai nạn xảy ra với vật hàn hoặc đất.

Trước khi muốn tháo các linh kiện và phụ kiện cần phải ngắt nguồn điện để đảm bảo độ an toàn.

Tắt tất cả các thiết bị khi chúng không được sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra cáp nguồn và phải thay thế nếu chúng nguy hiểm hoặc trầy xước.

Không được sử dụng cáp đã quá mòn, kích cỡ nhỏ hoặc chắp vá.

Không được chạm vào điện cực khi bạn đã chạm vào vật liệu hàn hoặc đất hoặc điện cực của máy khác.

Không chạm trực tiếp vào súng hàn của hai máy tại cùng một thời điểm khi hai máy đó đang hoạt động.

Hồ quang điện gây hại cho mắt và da

Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến thợ hàn là hồ quang điện của máy hàn điện. Hồ quang điện có thể gây hại cho mắt và da vì bỏng da do tia lửa hàn điện. Vì vậy, cần mang nón hàn khi hàn, tránh hồ quang trực tiếp từ máy hàn đang hàn và hồ quang của các máy lân cận và nên mặc đồ bảo hộ được làm chất liệu bền, chống cháy.

Khói hàn và ga gây hại cho sức khỏe

Khi hàn máy hàn sẽ sinh ra khói và gas. Hít khói và gas này có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó cần giữ đầu của bạn tránh khỏi vùng khói. Không nên hít khói sinh ra khi hàn.

Tránh cháy nổ khi sử dụng máy hàn

Khi hàn xỉ hàn bắn tung tóe, vật hàn nóng hoặc các thiết bị nóng có thể gây cháy, do đó cần kiểm tra kỹ khu vực hàn trước khi hàn. Ngoài ra bạn cũng nên di chuyển các vật dễ cháy ra xa khu vực hàn (cắt), nếu không di chuyển được thì bọc chúng bằng chất chống cháy.

Trên đây là cách sử dụng máy hàn mini tối ưu và an toàn nhất mà chúng tôi chia sẻ cho bạn, hy vọng những chia sẻ trên sẽ mang đến cho người dùng những điều bổ ích và sử dụng an toàn nhất.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: