Cận thị – nguyên nhân dẫn đến tật cận thị

Hiện nay nước ta có khoảng 1.5 triệu học sinh mắc cận thị và đối mặt với nhiều nguy hiểm về sức khỏe, trong đó có nguyên nhân là không được sử dụng kính. Theo như các tài liệu của tổ chức WHO nếu cận thị mà không được điều trị trong nhiều năm liền có thể là nguyên nhân dẫn đến Mù lòa. Ở nước ta có khoảng 20 triệu học sinh thì có khoảng 3 triệu là bị cận thị và đeo kính đúng số. 50% số học sinh trong đó được chăm sóc mắt đúng cách.

Nguyên nhân dẫn đến tật cận thị?

Có 3 nguyên nhân dẫn đến mắc tật cận thị là:

      Học tập cũng như sinh hoạt không khoa học là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến tật cận thị của bạn. Học hành với cường độ cao, môi trường ánh sáng không đảm bảo cũng như tư thế ngồi chưa đúng cách, Bàn ghế không phù hợp và thương xuyên đọc sách với cự ly gần trong một thời gian dài. ở nhà các em còn xem nhiều TV, chơi máy vi tính, điện thoại với cự ly mắt rất gần trong nhiều giờ, hay đọc sách ở tư thế nằm ngửa… thời gian sinh hoạt của các em kéo dài khiên thời gian nghỉ ngươi ngủ bị thu ngắn lại khiến tật cận thị phát triển nhanh ở các lứa tuổi 7-9 và 12-14 tuổi.

      Nguyên nhân thứ 2 là do trẻ sinh thiếu tháng, hay trẻ sinh ra có trọng lượng quá nhẹ. hầu hết các trẻ sinh ra dưới 2.5 kg đều bị tật cận thị khi đến tuổi niên thiếu.

      Cận thị cũng là một tật di truyền, nếu bố mẹ bị cận thị sẽ rất dễ di truyền cho con cái. Mức độ cận thị của bố mẹ sẽ ảnh hưởng sự di truyền đến con cái, Nếu bố mẹ có cận thị từ 6 diop trở lên thì khả năng di truyền đến con cái rất cao.

Dấu hiệu bạn có thể nhận biết cận thị, đặc biệt với trẻ em như sau.

Dấu cơ bản nhất:

      Con bạn không nhìn rõ.

      Bé thấy chữ hay hình ở trên bảng bị mờ, quay đầu, nhìn nghiêng, nheo mắt để có gắng nhìn rõ hơn.

      Lúc bé đọc hoặc viết thì toàn cúi sát xuống gần sách.

      Bé hay dụi mắt, cũng như chớp mắt hơn mức bình thường khi xem tivi.

Khi phát hiện những triệu chứng trên chúng ta nên làm gì?

      Khi phát hiện những dấu hiệu trên các bậc cha mẹ cần đưa các em đến các trung tâm y tế, bệnh viện khoa mắt để được thăm khám và đo thị lực của mắt để được bác sĩ tư vẫn có nên đeo kính hay không.

      Trong trường hợp nếu các em không được điều trị thì sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập sau này rất nhiều. gây cho các em hạn chế về một ngành nghề sau này. Tật cận thị sẽ làm giảm sút kết quả học tập cưng như khiến các bé tự ti hơn.

      Tật cận thị cũng là nguyên nhân dẫn đến các tai nạn trong lao động, tham gia giao thông và sinh hoạt nhiều hơn người bình thường. người cận thị sẽ không nhìn rõ nên các công đòi hỏi độ chi tiết cao thì sẽ không phù hợp với những người mắc chứng cận thị. Và hơn nữa nếu bị cận thị mà không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các bệnh lý như bị lé, co quắp điều tiết hay nhược thị..

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *