Cần tìm hiểu những gì về niềng răng trước khi đưa ra quyết định?

Mình năm nay 30 tuổi, đã tìm hiểu về niềng răng từ những năm 2015 và mãi tới tháng 9/2017 mình mới quyết định gắn mắc cài. Mình xin được chia sẻ một chút với mọi người về kinh nghiệm niềng răng của mình, những gì mình đã từng trải qua trong hành trình niềng răng kéo dài gần 2 năm đó. Những gì các bạn càn biết về niềng răng. Hãy cùng khám phá mọi người nhé.

Tình trạng răng của mình: Răng của mình có vấn đề đó là việc 2 răng cửa hàm trên trèo lên nhau và bị chìa ra. Các răng ở hàm dưới thì vô cùng lộn xộn, mặc dù vậy thì nếu nhổ đi thì sẽ thừa khoảng khá lớn do đó mình được chỉ định cắt kẽ 6 răng, thời gian là 1 năm. Vì mình đã tìm hiểu về các triệu chứng sẽ gặp phải trước đó và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng nên mình cũng không quá bất ngờ và vất vả trong suốt quá trình niềng răng.

Bạn cần biết những gì trước khi niềng răng

Để nói hết các vấn đề chỉ trong 1 bài chia sẻ thì không thể nói hết được. Bài chia sẻ này mình chỉ xin được giới thiệu tới mọi người những vấn đề liên quan tới sức khỏe sẽ gặp phải trong quá trình niềng răng.

Mấy ngày đầu tiên của quá trình niềng răng có thể nói là những ngày khổ cực nhất trong suốt hành trình. Răng đau ê ẩm khiến mình buộc phải chuẩn bị các món ăn mềm vài ngày. Trong 4 ngày đầu, mình sử dụng chủ yếu là các răng hàm để nhai. Một tuần sau thì răng cửa đỡ đau nhức thì mình có thể ăn bình thường những vẫn phải chú ý nhai nhẹ nhàng hơn chút so với lúc chưa niềng răng.

ảnh sưu tầm

Về việc vệ sinh răng miệng: Trong mấy ngày đầu vì răng quá đau nên mình không đánh răng và mình chỉ súc miệng bằng nước muối sinh lý thôi. Sau đó 3-4 ngày, khi răng đã đỡ đau hơn thì mình đã có thể đánh răng được. Ngoài việc đau nhức răng thì trong giai đoạn niềng răng, hầu như mọi người ai cũng phải trải qua những tình trạng:

Nhiệt miệng, viêm nướu, chảy máu chân răng

Chắc ai niềng răng bằng mắc cài thì sẽ gặp phải tình huống này. Bạn sẽ vừa bị nhiệt miệng, đau và sưng lợi do các mắc cài cào vào miệng gây trầy xước. Giải pháp của mình đó là mình cắt miếng bông tẩy trang kê vào những chỗ đó cho mắc cài khỏi ma sát với miệng để đỡ đau. Sau đó mình có sử dụng kem đánh răng dành riêng cho người niềng thì không gặp vấn đề này nữa.

Hiện nay thì công nghệ tiên tiến, có phương pháp niềng răng mà không cần tới mắc cài đó chính là phương pháp niềng răng Invisalign bạn có thể tham khảo nhé. Tuy nhiên thì mức chi phí là tương đối cao đó.

Niềng răng bị hóp má

Mình nghĩ nguyên nhân của tình trạng này là do dây cung gắn kết tất cả các răng thành 1 khối khiến miệng bị đơ và không thể linh hoạt giống như trước khi niềng được. Cùng với dó là khả năng nhai kém đi khiến má bị hóp.

Niềng răng bị tụt lợi

Trước khi niềng răng mình bị tụt lợi rồi, sau khi niềng thì tình trạng này còn trở lên tồi tệ hơn. Tuy nhiên thì sau đó mình có sử dụng kem đánh răng cho người niềng răng giúp cho lợi được khỏe hơn thì mình không bị tụt hơn nữa, nhưng quan trọng hơn hết vẫn là mình thường xuyên súc mồm bằng nước muối sinh lí nên cải thiện hơn nhiều. Mình súc miệng ngày 10-20 lần

Hóp thái dương

Với tình trạng này thì giải pháp của mình là nhai nhiều hơn. Và khi mình nhai nhiều hơn thì mình thấy tình trạng này đã hết hẳn. Ngoài ra thì việc ăn uống tốt, tăng cân cũng giúp bản thân không gặp phải tình trạng này các bạn ạ

Tụt các mắc cài răng

Mình chưa gặp phải tình trạng này bao giờ tuy nhiên có khá nhiều người chia sẻ trên nhóm về vấn đề này. Theo tìm hiểu thì nguyên nhân có thể là do chất lượng keo gắn. Cũng một phần do lúc bác sỹ gắn bận gắn mắc cài mà không làm khô hẳn răng, hoặc chiếu đèn không đủ…

Trên đây là một vài những chia sẻ về kinh nghiêm niềng răng của mình. Mong răng nó sẽ giúp các bạn có một tinh thần tốt hơn trước khi niềng răng.

Niềng răng xong có phải đeo hàm duy trì không?

Với vấn đề này, thì mình cũng có một bài chia sẻ khá đầy đủ các bạn có thể tham khảo tại đây nhé.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: