Cẩn trọng với 5 loại thuốc làm giảm trí nhớ ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng thuốc tây như con dao 2 lưỡi. Thuốc tây điều trị bệnh nhanh khỏi nhưng để lại không ít tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Có những loại thuốc còn được xem như là thuốc làm giảm trí nhớ. Hãy xem đó là những loại thuốc điều trị bệnh lý gì nhé.

5 nhóm thuốc có khả năng làm suy giảm trí nhớ

1/ Nhóm thuốc chống trầm cảm

Đây là nhóm Benzodiazepin thuộc nhóm thuốc an thần. Vì có tác dụng an thần trực tiếp đến não bộ nên cũng có không ít ảnh hưởng đến việc suy giảm trí nhớ. Hơn nữa, nếu sử dụng loại thuốc này lâu dài sẽ khiến người bệnh chuyển từ mất trí nhớ tạm thời sang dài hạn. Trong nhóm thuốc này có loại Midazolam là loại thuốc điển hình có ảnh hưởng nặng nhất trong việc gây mất trí nhớ.

 suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì

Cẩn trọng với 5 loại thuốc làm giảm trí nhớ ảnh hưởng đến sức khỏe

2/ Nhóm thuốc gây nghiện giảm đau

Đây là nhóm thuốc có tác dụng gây mê trong các ca phẫu thuật, thuốc này làm ức chế các điểm chốt trong quá trình truyền cảm giác đau của hệ thần kinh đến các cơ quan khác của cơ thể. Chính vì tác dụng này nên đã khiến cho người bệnh có nguy cơ mất trí nhớ.

3/ Thuốc chữa bệnh tăng huyết áp

Máu dẫn truyền lên não bộ giúp các cơ chế hoạt động một cách tốt nhất, nhưng khi dẫn đến tình trạng tăng huyết áp quá độ sẽ dẫn gây ra các bệnh lý cho con người. Đây là loại thuốc gây ức chế beta dẫn đến việc ức chế 2 chất truyền tin hóa học quan trọng nhất của não bộ, đó chính là norepinephrin và epinephrin, dẫn đến tình trạng mất trí nhớ ở người bệnh.

Teo não và suy giảm trí nhớ là 2 biến chứng nguy hiểm cần phải chú ý

Cẩn trọng với 5 loại thuốc làm giảm trí nhớ ảnh hưởng đến sức khỏe

4/ Thuốc chữa bệnh tiểu không tự chủ

Đây là nhóm thuốc có tác dụng kháng cholinergic, có nguy cơ gây suy giảm trí nhớ ở người bị bệnh tiểu không tự chủ. Nguyên nhân là do bị ức chế các hoạt động của acetycholin. Đây là một trong những chất hóa học quan trọng trong việc truyền tin có ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Nếu sử dụng thuốc trong một thời gian dài sẽ gây ngu cơ mất trí nhớ, suy giảm nhận thức. Hoặc nếu kết hợp sử dụng các loại thuốc kháng cholinergic khác cũng có thể gây mất trí nhớ ở người bệnh một cách trầm trọng hơn.

5/ Thuốc kháng histamin chữa dị ứng

Loại thuốc này có ảnh hưởng đến não bộ như thuốc chữa bệnh tiểu không tự chủ. Thuốc chữa dị ứng làm úc chế các hoạt động của chất acetycholin, làm ảnh hưởng đến chức năng ghi nhớ của não bộ. Lâu dần, dẫn đến tình trạng mất trí nhớ dài hạn.

Tìm hiểu chứng Suy giảm trí nhớ ở người già và người trẻ tuổi tại hoathuyetbomau.vn

Trên đây là điển hình một số loại thuốc làm giảm trí nhớ mà mọi người vẫn thường xuyên sử dụng để điều trị một số bệnh lý. Ngoài ra, các loại thuốc trị mất ngủ, chống động kinh cũng thuộc vào nhóm thuốc nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ của con người. Chính vì vậy, khi mắc bệnh bạn cần hỏi rõ sự hướng dẫn dùng thuốc từ bác sĩ, không nên quá lạm dụng thuốc tây để tránh những trường hợp không hay đến sức khỏe bản thân.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *