Con thấp bé mẹ nên chọn sữa nào để tăng chiều cao cho trẻ

Chiều cao hạn chế không chỉ khiến cho trẻ tự ti khi ra ngoài xã hội, giao tiếp với mọi người mà còn đánh mất nhiều cơ hội của trẻ. Chính vì thể để con mình có một chiều cao lý tưởng khi trưởng thành thì các bố mẹ hãy bổ sung những loại sữa, thực phẩm chức năng bổ sung để giúp trẻ tăng chiều cao ngay từ khi còn nhỏ.

Vậy nên chọn loại sữa nào để giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả nhất trong muôn vàn loại thực phẩm chức năng có tác dụng tăng trưởng chiều cao cho trẻ như hiện nay trên thị trường?

Hiểu rõ phương pháp tăng chiều cao đúng cách cho trẻ

Đối với cơ thể chúng ta, chiều cao được quy định từ khi còn nhỏ bởi hệ gen, dinh dưỡng đưa vào cơ thể, cách sinh hoạt và môi trường sống.

Hệ gen của chúng ta quyết định đến 23% chiều cao khi trưởng thành, do hệ gen nên so với người phương Tây, người Việt Nam chúng ta luôn thua thiệt về thể hình. Tuy nhiên, lối sống và dinh dưỡng thì lại do chúng ta có thể tự quyết định, may mắn thay chế độ dinh dưỡng lại là yếu tố quan trọng nhất để giúp tăng chiều cao, chiếm tới 32%. Đây cũng là lý do mà nhiều nước Châu Á trước đây thể trạng chỉ ngang bằng, thậm chí còn thấp hơn chúng ta nhưng nhờ thay đổi chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng mà hiện nay chiều cao trở lên vượt trội.

Chúng ta có thể cao lớn được là nhờ vào hệ xương phát triển được đến mức độ nào, mà sự phát triển của xương khớp thì phụ thuộc phần lớn vào lượng canxi có trong cơ thể và lượng hormone tăng trưởng được cơ thể tiết ra. Loại hormone tăng trưởng này có tên là Growth hormone được tuyến yên sản xuất, giúp kích thích tăng trưởng tế bào và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Hầu hết, lượng hormone Growth hormone do cơ thể chúng ta tiết ra đều khá đồng đều trên mỗi người, tất nhiên còn phụ thuộc vào hệ gen, tình trạng sức khỏe mỗi người nhưng nhìn chung đối với một người khỏe mạnh, hormone tăng trưởng đáp ứng khả năng phát triển tốt nhất cho chúng ta trong mỗi giai đoạn.

Tuy nhiên, đối với lối sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của người Việt luôn không được khoa học và đầy đủ cân bằng nên cơ thể chúng ta thường bị thiếu hụt dưỡng chất, điều này đầu tiên ảnh hưởng đến khả năng điều tiết hormone tăng trưởng và quan trọng hơn là do cơ thể thiếu chất nên không kịp đáp ứng quá trình phát triển tốt nhất cho cơ thể. Ví dụ như lẽ ra lượng hormone được tiết ra quy định cơ thể chúng ta có thể tăng đến 10cm mỗi năm nhưng do lượng dinh dưỡng không đủ để đáp ứng tiêu chuẩn đó mà chúng ta chỉ có thể cao đến 6cm.

Bởi vậy, nguyên tắc để có thể đạt chiều cao tối ưu nhất cho trẻ là phải cung cấp cho cơ thể trẻ đủ “nguyên liệu” để xây dựng một khung xương chắc khỏe và cao lớn. Nguyên liệu đó chính là canxi, vitamin D3 và vitamin K2. Đây là 3 nguyên liệu để cho cơ thể bé cao lớn khi trưởng thành.

Chúng ta cũng có thể uống hoặc tiêm các hormone tăng trưởng cho cơ thể nhằm kích thích tăng trưởng nhiều hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này cần phải cực kỳ cẩn trọng, bởi vì nếu không biết cách bổ sung đúng cách thì có thể gây ra rối loạn điều tiết hormone tự nhiên của cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cơ thể về lâu dài.

Chính vì thế bổ sung canxi là cách tốt nhất và an toàn hơn cả để tăng chiều cao cho trẻ.

Vậy nên chọn loại sữa nào hay thực phẩm chức năng nào để tăng chiều cao cho trẻ?

Tùy theo độ tuổi của trẻ mà có những sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao khác nhau cho trẻ. Đối với bé dưới 6 tuổi, có những loại sữa tăng chiều cao như Hikid Premium, Dielac Grow, Abbott Grow. Đối với những trẻ đang ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng để bổ sung canxi vì là giai đoạn trẻ phát triển nhanh nhất, cần lượng canxi lớn), các sản phẩm phù hợp là Canxi Cá Tuyết Fine Nhật, Vipteen.

Các bố mẹ nên lựa chọn các sản phẩm có chứa canxi hữu cơ hoặc canxi nano, và có thêm vitamin D, K để trẻ hấp thu được tốt nhất lượng canxi vào hệ xương của mình. Đồng thời chọn được loại sản phẩm có thành phần Canxi mà tỷ lệ Ca:P tương thích với tỷ lệ xương người thì càng hiệu quả vì sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng chiều cao tối ưu và an toàn hơn.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: