Ăn dặm theo kiểu BLW là gì, phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Ngoài phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu truyền thống, phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cũng được khá nhiều các mẹ áp dụng. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về phương pháp ăn dặm BLW này các mẹ nhé

Ăn dặm theo kiểu BLW là gì, phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Ăn dặm kiểu Baby Led Weaning hay còn gọi là ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định. Ngay khi mới ăn dặm, bé sẽ được tự quyết trong việc ăn gì và ăn như thế nào kết hợp cùng với việc bé bú mẹ.

Trong tiếng Úc hay tiếng Mỹ và một số quốc gia khác thì Weaning có ý nghĩa là cai sữa, còn tại Anh thì Weaning có nghĩa là ăn dặm.

ăn dặm kiểu tự quyết

Các bé sẽ bắt đầu hành trình ăn dặm khi được 6 tháng tuổi và các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mẹ nên cho bé uống 100% sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, không nên cho bé ăn dặm quá sớm .Trẻ từ 5 – 6 tháng tuổi, ruột bé đang phát triển và dần trưởng thành và có đủ khả năng để có thể tiêu hóa một số loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

Làm sao để mẹ có thể xác định được thời điểm khi nào nên cho bé ăn dặm. Đơn giản thôi, khi bé muốn ăn dặm, sẽ có những dấu hiệu mà mẹ có thể dễ dàng nhận thấy ở bé.

Kết luận: phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là kiểu ăn dặm mà trong đó luôn khuyến khích bé yêu ăn dặm cùng với việc bú mẹ hay uống sữa công thức hàng ngày. Trong hành trình ăn dặm của bé, bé sẽ được tự quyết ăn gì và ăn như thế nào. Khác hoàn toàn so với ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm truyền thống. Điều đó giúp bé có thể tìm thấy được những niềm vui trong ăn uống thay vì lỗi sợ hãi mỗi khi mẹ cần bát ăn dặm.

Ích lợi của kiểu ăn dặm tự kiểm soát

– Các bé 6 tháng tuổi, đã dần hình thành kĩ năng tự ngồi, bé có thể tự tay vớ đồ ăn và cho ngay vào miệng, Bé cũng có thể đã biết nhai và nuốt được rồi. Ngoài ra, phương pháp ăn dặm này còn giúp bé phát triển khả năng kết hợp giữa tay và mắt.

– Bé ăn dặm theo kiểu tự chỉ huy, các bé sẽ được tự mình lựa chọn thức ăn và ăn như thế nào. Bé là người chịu trách nhiệm kiểm soát mọi việc ăn uống chứ không phải mẹ. Đồng thời bé đã có khả năng kiểm soát hàng động trong ăn uống. Phát triển các kỹ năng nhai…và tối ưu hệ tiêu hóa của bé.

– Giảm thiểu nguy cơ béo phì, thừa cân ở trẻ nhỏ. Các mẹ ưa phương pháp ăn dặm này cho rằng, ăn dặm theo kiểu tự chỉ huy, bé sẽ biết ăn khi bé đói, bé không ăn nữa khi bé cảm thấy no. Bé cảm thấy vui vẻ trong việc ăn uống. Điều này giảm thiểu tình trạng thừa cân ngay từ nhỏ sẽ đi cùng bé tới khi trưởng thành

– Bé có khả năng chọn các loại thức ăn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Việc mẹ đút đồ ăn cho bé có khi sẽ khiến bé bị thừa chất này và thiếu chất kia nếu thực đơn ăn dặm của bé không được nguyên cứu kỹ càng.

phương pháp ăn dặm tự quyết

Tuy nhiên, với phương pháp ăn dặm này, mẹ cần đặc biệt kiên trì vì có thể bé sẽ không tăng cân nhanh chóng. Bé có thể sẽ không ăn quá nhiều. Nhưng khi tất cả đã đi vào quỹ đạo, bé sẽ được phát triển một cách tốt nhất.

Ngoài ra, các mẹ cũng cần phân biệt được các giai đoạn ăn dặm của bé để có thực đơn ăn dặm thích hợp cho từng giai đoạn

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *