Dấu hiệu nhận biết về cúm A/H1N1 ở người

Theo số liệu hiện nay tại bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã có khoảng 16 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Đứng trước thông tin như vậy thì người dân phải làm thế nào và có biện pháp gì để ứng phó?

Theo tin tức thống kê tại bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) hiện nay, kể từ ngày 1/6/2018 đã có tất cả 16 trường hợp có kết quả dương tính với cúm A/H1N1 và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Đây là loại bệnh vô cùng nguy hiểm và rất dễ lây lan nếu như không có biện pháp phòng tránh tốt nhất. Theo chia sẻ của các bác sĩ đến từ trường cao đẳng Dược TPHCM, trong điều kiện bình thường, virus gây bệnh có thể tồn tại từ 24-48 giờ trên các bề mặt đồ dùng như tay vịn cầu thang, bàn ghế… và từ 8-12 giờ trên quần áo, 5 phút trên lòng bàn tay. Trong môi trường nước, virus cúm A/H1N1 có thể tồn tại lên đến 4 ngày ở nhiệt độ phòng và 30 ngày ở 0 độ C. Tuy nhiên nó có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70oC trở lên.

H1N1 tuy giống như các chủng cúm mùa khác, khi nhiễm cúm A/H1N1 người bệnh thường có các triệu chứng như sốt, thường trên 38 độ C và ớn lạnh đau, viêm họng; nhức đầu; đau mình và nhức cơ; ho khan; xổ mũi; mệt mỏi và suy nhược; tiêu chảy và ói mửa. Nhưng để phát hiện bệnh bằng cách xét nghiệm dịch mũi họng hay qua lấy máu xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) thì bắt buộc người bệnh phải đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm.

Đặc biệt để nhận biết dịch cúm A/H1N1 là tỷ lệ mắc thường cao, dễ lây lan và có thể mau chóng phát triển thành đại dịch; tỷ lệ tử vong thấp ( thông thường là từ 1-4%); những người mắc cúm A/H1N1 có thể lây lan bệnh 1 ngày trước khi khởi bệnh và kéo dài 7 ngày sau khi khởi bệnh; virus bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 70 độ C.

Vi rút cúm A/H1N1 có thể dễ dàng lây lan từ người sang người giống như cách lây lan của cúm thường qua không khí có chứa các hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện. Người bệnh cũng có thể nhiễm vi rút cúm do tiếp xúc, chạm tay vào bề mặt vật dụng bị nhiễm vi rút, chạm vào khăn giấy đã dùng có nhiễm vi rút sau đó đưa tay lên mũi, miệng hoặc dụi mắt. Việc dùng chung đồ dùng, ly uống nước, hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi rút cúm A/H1N1.

Bệnh lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với các vật dụng chứa nước bọt hay dịch tiết của người bệnh. Chúng không chỉ tấn công vào các tế bào của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 còn có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Do vậy, mọi người dân cần phải hết sức chủ động, đề phòng nắm bắt được những dấu hiệu nhận biết của bệnh, để phát hiện sớm, từ đó phòng tránh lây lan và điều trị kịp thời.

Cách phòng ngừa cúm A/H1N1

Theo khuyến cáo của các bác sĩ đến từ trường cao đẳng Dược HCM (https://caodangyduochochiminh.vn/) thì mỗi người cần phải tăng cường giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với các bề mặt có thể chứa virus. Tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi; hằng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt; tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.

Phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người, bệnh viện.

Giữ nhà ở, nơi làm việc luôn luôn sạch sẽ bằng cách thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc

Ăn uống đủ chất, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu vitamin nhằm giảm nguy cơ nhiễm virus.

Theo dõi sức khỏe của bản thân thường xuyên, chú ý đặc biệt tới những biểu hiện cúm và thực hiện khám kịp thời.

Bên cạnh đó, người dân có thể đi tiêm vắc-xin để phòng bệnh. Các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh bệnh dịch.

Khi xác định đã bị nhiễm cúm A/H1N1, thì cần phải cách ly và báo cho cơ quan làm việc, học tập và các cơ sở y tế địa phương để có phương án chữa trị kịp thời. Việc nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh có thể giúp điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *