Dấu hiệu và triệu chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là do vùng niêm mạc tại khoang họng bị viêm nhiễm. Tại sao lại viêm nhiễm? Tại vì trong niêm mạc luôn có đội quân lympho bào có nhiệm vụ tiêu diệt các vi khuẩn, virus, nấm có hại cho cơ thể khi đi qua khoang họng từ 2 đường đó là đường thở và đường miệng. Khi đó, các lympho bào bắt đầu hoạt động mạnh mẽ hơn khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều chất độc hại theo thời gian các lympho bào này phát triển thành các hạt to và được gọi là viêm họng hạt mãn tính quá phát.

>Tại sao viêm xoang gây đau đầu ?

>> Bệnh Viêm Họng Hạt Là gì

>> Thuốc chữa viêm họng hạt

Viêm họng hạt có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở người trưởng thành và ở nam nhiều hơn. Vậy dấu hiệu và triệu chứng viêm họng hạt là như thế nào?  Cùng giải đáp những thắc mắc đó qua những thông tin trong bài viết sau đây.

Viêm họng hạt gồm 2 dạng:

– Viêm họng cấp tính: gồm viêm họng đỏ, viêm họng giả mạc hoặc viêm họng loét.

bieu-hien-cua-benh-viem-hong-hat

viêm họng hạt 

– Viêm họng mãn tính: gồm dạng xuất tiết, xơ teo hoặc quá phát (được gọi là viêm họng hạt).
Như vậy, viêm họng hạt là một loại viêm họng mãn tính khi quá trình viêm họng cấp tái đi tái lại nhiều lần gây viêm nhiễm, khiến bệnh trở nên khó chữa hơn.

Biểu hiện bệnh viêm họng hạt:

Viêm họng hạt không có triệu chứng điển hình và khó phân biệt được do biểu hiện thường chung chung. Bạn có thể dựa vào những triệu chứng viêm họng mãn tính sau để nhận biết:

– Cảm giác khó chịu, vướng víu ở trong cổ họng như có vật gì chặn lại trong cổ họng.

– Ngứa cổ khó chịu, phải thường xuyên đằng hắng.

– Ho khan hoặc ho có đờm đặc biệt vào buổi sáng mỗi khi thức dậy.

– Bệnh thường tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường, nhất là khi chuyển lạnh.

– Có thể nhận biết bằng mắt thường: bên thành họng đỏ, sau thành họng có những hạt trắng bằng hạt ngô, đầu đinh hay hạt đậu,…

Triệu chứng của viêm họng hạt là gì?

Đối với triệu chứng dễ nhận biết nhất về bệnh viêm họng hạt này là khi cổ họng ta bị ngứa và cảm thấy vướng vướng ở cổ, và tằng hắng hay khạc nhẹ là cảm giác đó qua đi. 

Ngoài ra, viêm họng hạt còn có dấu hiệu như có đờm trắng khi khạc nhổ mạnh, đặc biệt là lúc sáng sớm khi ngủ dậy. Bệnh nhân thường có cổ họng hơi đỏ ửng và các hạt trắng ở thành họng. Hệ miễn dịch cơ thể giảm sút dẫn đến hoạt động của virus mạnh mẽ lên tạo thành đợt viêm họng hạt cấp tính.

Khi gặp các dấu hiệu trên benhvienk khuyên mọi người nên nhanh chóng đi khám để chữa trị kịp thời, càng để lâu bệnh càng khó chữa và tái phát.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *