Đau nhức cánh mũi là bệnh gì và cách điều trị như thế nào?

Đau nhức cánh mũi có thể là biểu hiện điển hình nhất của những người mắc phải bệnh viêm xoang. Tình trạng đau nhức cánh mũi gây cảm giác khó chịu, lâu dần làm người bệnh mệt mỏi và suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Đau nhức cánh mũi có thể là biểu hiện của bệnh viêm xoang

1. Nguyên nhân của triệu chứng đau nhức cánh mũi

Nguyên nhân hàng đầu của những người có biểu hiện đau nhức cánh mũi là do dịch mủ xoang gây ra. Những dịch mủ xoang gây cho người bệnh cảm giác muốn hắt xì hơi mạnh để đẩy dịch xoang ra ngoài. Hành động hắt xì hơi mạnh cũng làm tăng thêm biểu hiện đau nhức cánh mũi.

Dịch mủ trong khoang mũi không chỉ gây ra tình trạng tắt mũi, nghẹt mũi khó thở mà nó tích tụ lâu dần và làm viêm nhiễm vùng xoang mũi. Gây ra tình trạng tổn thương và đau nhức cho vùng cánh mũi đã bị viêm nhiễm.

Đọc bài viết sau từ cojecamcum để biết bị nghẹt mũi nên ăn gì mau khỏi

2. Cách điều trị triệu chứng đau nhức cánh mũi

Để tình trạng đau nhức cánh mũi không làm phiền toái tới bạn thì bạn cần làm thông thoáng dịch mũi để dịch mũi chảy ra ngoài từ đó các cơn đau sẽ giảm dần và niêm mạc khoang mũi từ từ được phục hồi.

Vệ sinh khoang mũi: Để dịch mủ xoang mũi không tích tụ lâu, gây viêm đau nhức cánh mũi, bạn phải thường xuyên vệ sinh khoang mũi sạch sẽ. Sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh mũi.

Cần thường xuyên vệ sinh khoang mũi để mủ xoang không tích tụ

Bạn dùng xi lanh 12ml hút nước muối sinh lý, hơi cúi người ra phía bồn rửa mặt, nghiêng đầu và dùng xi lanh xịt cho nước muối sinh lý thông từ mũi bên này sang mũi bên kia để đẩy dịch mủ xoang ra ngoài. Lập lại 2 đến 3 lần mỗi bên mũi và ngày vệ sinh 2 lần để dịch mủ xoang không tích tụ và gây viêm.

Sử dụng xịt thông mũi: Nếu bạn bị tắc mũi, khó thở bạn có thể sử dụng thuốc xịt mũi dạng nước biển sâu để thông mũi, giúp mũi không bị tắc và bạn dễ thở hơn. Tuy nhiên đây chỉ là cách tạm thời giúp bạn dễ thở tạm thời. Bạn cần giải quyết rứt điểm tình trạng mủ xoang thì mới hết tình trạng đau nhức cánh mũi và tắc mũi, khó thở.

Xông nước cây giao: đây là bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng để điều trị chứng viêm xoang và thấy có hiệu quả. Bạn cắt nhỏ từng đoạn đốt cành giao, đun sôi trong ấm nước và dùng ống xông bằng giấy để xông hơi lên mũi. Cây giao có đặc tính tiêu viêm, khử trùng nên sẽ có hiệu quả trong việc điều trị mủ xoang, làm giảm dần các triệu chứng khó chịu của bệnh nhân viêm xoang như đau nhức cánh mũi, chảy dịch mũi…

Massage mũi: Đây là cách làm giảm cơn đau nhức cánh mũi một cách nhanh chóng nhất. Bạn ngồi trên ghế tựa lưng ra đằng sau, ngẩng đầu 45 độ, thả lỏng thư giãn. Sau đó dùng 2 ngón trỏ day ấn vào vị trí giữ cung mày. Day ấn khoảng 20 giây cho dịch xoang chảy xuống.

Chỉ mất 5 phút đọc bài viết này, bạn sẽ biết nghẹt mũi chảy máu cam là bệnh gì?

Massage mũi giúp làm giảm cơn đau nhức cánh mũi hiệu quả

Từ từ di chuyển ngón trỏ đến vị trí khóe trong mắt sau đó từ từ vuốt dọc theo đường cánh mũi để mủ xoang theo đường vuốt di chuyển xuống. Ở vùng góc cánh mũi day ấn đồng thời 2 bên trong vòng 20 giây để làm mở rộng đường cho mủ xoang thoát ra ngoài.

Đây là cách làm giảm cơn đau nhức mũi tức thời rất hiệu quả. Bạn nên áp dụng làm nhiều lần trong ngày để làm giảm cơn đau nhức mũi và giúp đẩy dịch xoang ra ngoài hiệu quả hơn.

Những loại thuốc giảm xung huyết mũi nào thường dùng, tìm hiểu ngay

Đau nhức cánh mũi gây ra khó chịu và tâm lý mệt mỏi cho người bệnh. Do đó nếu có biểu hiện đau nhức cánh mũi bạn phải tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị từ sớm để không gây ra biến chứng xoang mạn tính gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống.

Bài cùng tác giả: đau đầu buồn nôn vào buổi chiều là triệu chứng bệnh gì

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *