Loading...

Đau rát vùng thượng vị – Nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm bạn nên biết

Đa số các bệnh lý liên quan đến dạ dày đều gây nên hiện tượng đau rát vùng thượng vị. Tuy nhiên khi xuất hiện dấu hiệu này, có nghĩa là căn bệnh đã trở nên trầm trọng, mà bạn cần chú ý trong việc điều trị, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ.

Hiện tượng đau rát vùng thượng vị thường xuất hiện nhằm thông báo cho chúng ta biết cơ thể đang gặp các bệnh lý về dạ dày. Một số căn bệnh nguy hiểm như  viêm đại tràng, túi mật, thận đều xuất hiện các cơn đau ở đây. Chính vì vậy việc hiểu rõ, hiểu đúng nguyên nhân gây ra bệnh sẽ giúp cho bạn có phương pháp đúng trong việc khắc phục và phóng tránh căn bệnh.

dau-rat-vung-thuong-vi-01

Chúng ta có thể đi tìm hiểu một số nguyên nhân gây đau ở vùng thượng vị như sau:

1, Mắc bệnh đau dạ dày

Đau thượng vị là dấu hiệu điển hình cho các căn bệnh như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày. Cơn đau hình thành do axit dạ dày bị trào ngược lên thực quản, gây nên hiện tượng nóng rát. Bên cạnh cơn đau thì người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn, nôn, ngực đau tức, giọng khàn, ho khan, miệng chua đắng.

>>> Xem thêm: dieu tri trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2, Bị dị ứng thực phẩm

dau-rat-vung-thuong-vi-02

Là những thực phẩm không phù hợp với cơ thể, khi ăn vào khiến cho chúng ta bị ngộ độc, khi đó cơ chế của cơ thể sẽ tống nhanh thức ăn này ra khỏi dạ dày, gây nên cảm giác buồn nôn, bụng nóng lên và lan sang vùng thượng vị, thậm chí là lên cả ngực. Một số trường hợp sẽ kèm thêm tieu chảy, nôn và sốt.

3, Cúm dạ dày do nhiễm virus

Cơ thể bị nhiễm virus, gây nên đau rát vùng thượng vị, tiêu chảy, buồn nôn và có thể là nôn liên tục. Bệnh nhân sẽ thấy cơ thể mình mệt mỏi, đau nhức cộng với sốt nhẹ.

>>> Xem thêm: dieu tri trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

4, Bị bệnh loét dạ dày

Đây là căn bệnh mà niêm mạc dạ dày bị tổn thương, viêm nhiễm trong một thời gian dài nhưng lại không được điều trị kịp thời, từ đó hình thành nên các vết loét dạ dày. Các vết loét sẽ làm cho quá trình tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn không được như bình thường, khiến cho dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn, khiến cho người bệnh có cảm giác đau rát.

Cơn đau sẽ nặng hơn lúc bạn đói hoặc ngay khi mới ăn no, ban đêm đau nhiêu hơn, cúi gập người về trước cũng đau.

5, Căng thẳng thần kinh

Thường xuyên căng thẳng, stress sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị rối loạn, lượng axit do dạ dày tiết ra không có kiểm soát, tạo ra các cơn đau ở vùng thượng vị.

6, Lạm dụng thuốc

Việc sử dụng quá nhiều những dòng thuốc như kháng sinh, kháng viêm hay giảm đau sẽ tác động trực tiếp lên dạ dày, làm mòn lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày, dễ làm niêm mạc bị tổn thương và gây ra các cơn đau rát vùng thượng vị.

>>> Xem thêm: Trào ngược thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *