Đông trùng hạ thảo là gì mà có giá đắt hơn nhân sâm đến vậy?

Đông trùng hạ thảo là một loại thần dược thuộc dạng vô cùng quý hiếm. Đông trùng hạ thảo được bán trên thị trường với giá cao hơn các loại khác như nhân sâm và nấm linh chi, tổ yến… Vậy nó là gì mà có giá trị cao đến vậy. Để giải thích cho những vấn đề này các bạn hãy cùng tham khảo bài viết chia sẻ sau đây:

1. Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là gì?

a. Đông trùng hạ thảo dạng nguyên con

Đông trùng hạ thảo còn có các tên gọi tắt khác nhau như: ĐTHT, đông trùng, hạ thảo, đông trùng thảo, hạ trùng thảo, đông trùng vương, đông trùng thảo hoa… Nhưng tên gọi chính thức và phổ biến quen thuộc nhất là đông trùng hạ thảo.

ĐTHT không phải là con gì hay là cây gì mà nó là một dạng nấm ký sinh phát triển trên phần đầu của ký chủ sâu non. Ký chủ sâu non thuộc họ nhà bướm trong chi Thitarodes Viette. Đây là một loại bướm đêm trong họ Hepialidae sinh sống trên các cao nguyên lạnh giá đặc biệt là cao nguyên Thanh Tạng của Trung Quốc hiện nay. Đầu thảo chính là bào tử nấm thuộc họ Ophiocordyceps sinensis ký sinh trên thân ký chủ sâu non trong quá trình ngủ đông lạnh giá và đến mùa hạ ấm áp thì đầu nấm phát triển mạnh mẽ và trồi lên trên khỏi mặt đất nên có tên gọi là đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo phát triển mạnh mẽ vào mùa hạ

Đông trùng hạ thảo phát triển mạnh mẽ vào mùa hạ

b. Nấm đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng hạ thảo là nấm được nuôi trồng nhân tạo trong môi trường có điều kiện sống và phát triển giống hệt môi trường tự nhiên. Bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis sẽ được nuôi cấy trên đế sinh khối làm từ hỗn hợp các chất. Hỗn hợp gồm: gạo nếp lứt, nước dừa, giá đỗ, khoai tây, đỗ tương, các chất axit amin và vitamin có ích tạo thành với tỷ lệ chuẩn tạo khối sinh đế. Sau khi trộn thành đế sinh khối thì đem đi khử trùng kỹ để đảm bảo môi trường sống cho bào tử nấm. Nấm đông trùng hạ thảo khác với đông trùng hạ thảo dạng con ở chỗ là không có phần thân của ấu trùng sâu non. Còn các công dụng và các chất hoàn toàn giống nhau.

Nấm đông trùng hạ thảo có giá bán thấp hơn dạng nguyên vì thời gian nuôi cấy được rút gọn và nhanh hơn so với dạng nguyên con tự phát triển. Không vì vậy mà chất lượng của đtht này giảm đi. Chất lượng của chúng vẫn được giữ nguên mà giá thành được giảm và tìm mua đơn giản hơn so với trước đây.

Nấm đông trùng hạ thảo đế sinh khối gạo nếp lứt

Nấm đông trùng hạ thảo đế sinh khối gạo nếp lứt

2. vòng đời phát triển của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có vòng đời phát triển tương đối dài. Chúng phát triển qua 5 giai đoạn tất cả:

Giai đoạn 1: là giai đoạn khởi tạo để có môi trường ký sinh. Khi mùa thu đến các loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette sẽ đẻ trứng trên cỏ, trên lá hoặc trên mặt đất. Đây là thời gian có khí hậu tiết trời mát mẻ dễ chịu nên các loài thường đẻ trứng và sinh sản vào mùa này rất nhiều. Đây cũng là thời gian đẻ trứng rất tốt cho quá trình sản sản của loài bướm thuộc họ Hepialidae.

Giai đoạn 2: là giai đoạn phát triển ấu trùng ký chủ. Khi trứng được loài bướm chi Thitarodes Viette đẻ trên cỏ, trên lá hoặc trên mặt đất sẽ phát triển và nở thành ấu trùng và tiếp tục giai đoạn phát triển tiếp theo đó là chui vào trong đất tạo kén ngủ đông khi mùa đông giá lạnh kéo đến.

Giai đoạn 3: Qúa trình gây nhiễm nấm. Trong quá trình ấu trùng ngủ đông trong đất sẽ bị nhiễm bào từ nấm thuộc họ Ophiocordyceps sinensis.

Giai đoạn 4: Qúa trình làm chết sâu non. Trong thời gian ký sinh trên ký chủ ấu trùng thì bào tử nấm bắt đầu phát triển và làm chết sâu non. Hút chất dinh dưỡng từ cơ thể sâu non để phát triển. Khi mùa hạ đến nấm hút chất dinh dưỡng từ cơ thể sâu non nhanh chóng và phát triển mạnh mẽ. Chúng đâm trồi lên trên khỏi mặt đất.

Giai đoạn 5: Giai đoạn duy trì nòi giống. Đầu thảo khi đến độ trưởng thành lại bắt đầu phát tán các bào tử nấm bay đi khắp nới theo các tác động từ bên ngoài như: gió, côn trùng…. và lại tiếp tục quá trình gây nhiễm sâu non phát triển khi các mùa và điều kiện tốt đến.

Qúa trình phát triển của đông trùng hạ thảo

Qúa trình phát triển của đông trùng hạ thảo

3. Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người bệnh

  • Bảo vệ thận

Bảo vệ thận trước những tác dụng xấu của thuốc tân dược, tổn thương do thiếu máu. Chống lại sự suy thoái của thận, thúc đẩy việc tái tạo cũng như phục hồi những tế bào tiểu quản ở thận. Giúp tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận cũng như làm trương nở các nhanh khí quản.

  • Người bị cao huyết áp

Giúp những người cao huyết áp hạ huyết ám và ổn đinh huyết áp.

  • Bảo vệ tim mạch

Chống lại tình trạng thiếu máu cơ tim. Giữ nhịp tim ổn định.

Giúp giảm lượng cholesterol trong máu cũng như chống lại tình trạng xơ vữa động mạch.

  • Hệ miễn dịch – sức đề kháng

Tăng cưỡng khả năng miễn dịch không đặc hiệu. Giúp điều tiết tính miễn dịch không đặc hiệu. Giúp Nâng cao khả năng thực bào của các tế bào miễn dịch. Giúp tăng cường dịch tiết trong khí quản và bài trừ đờm.

Hạn chế những ảnh hưởng của tia gamma đối với cơ thể. Tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể. Nâng cao khả năng điều tiết lượng đường trong máu.

Hạn chế những ảnh hưởng của tia gamma đối với cơ thể. Tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể. Nâng cao khả năng điều tiết lượng đường trong máu. Giúp giảm lượng cholesterol trong máu cũng như chống lại tình trạng xơ vữa động mạch. Ngăn ngừa và chống lại tình trạng thiếu oxygen của cơ thể.

Nâng cao khả năng của hệ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất của cơ thể. Ức chế những vi khuẩn có hại, kể cả những vi khuẩn mạnh như lao. Có khả năng kháng viêm và tiêu viêm. Ngăn ngừa và làm chận sự phất triển của các tế bào ung thư.

  • Người già – người cao tuổi

Hạn chế những bệnh tật, ốm yếu tuổi già. Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Hạn chế và làm chậm quá trình lão hóa.

  • Sinh lý nam – nữ

Thúc đầy công dụng của các nội tiết tố giúp sản sinh và duy trì ổn định nội tiết tố trong cơ thể nữ giới.

Có tác dụng cường dương và chống liệt dương. Tăng cường chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *