Du lịch Nha trang thưởng thức món gỏi cá Mai

Đến với Nha Trang, không cần đến với những khách sạn sang trọng, không cần đến những nhà hàng đắt tiền, món đặc sản mà du khách có thể thưởng thức ở mọi nơi chính là món gỏi cá Mai.
Tại Nha Trang, món gỏi này là một món ăn hàng ngày, dân dã như dưa cà tại miền nông thôn, khách đến nhà sẽ luôn luôn được chiêu đãi món đặc sản của Nha Trang.


Cá Mai là một loài cá mình trắng, giống cá Thiểu sông hay giống cá Cơm ngoài biển. Với đặc tính là thịt ít dai, sớ thịt dai rất phù hợp cho làm món gỏi. MUốn có món gỏi ngon, khâu sơ chế là khâu cầu kì nhất, chọn cá phải thật tươi, vừa mới đánh bắt xong, thịt được lọc gọn gàng, sát xương là ngon nhất, sau đó phải dùng khăn thấm thật khô lát cá, khi gỏi lên sẽ không bị nát, mất đi vị ngon của gỏi.
Cá Mai có thể gỏi với nhiều loại gia vị khác nhau như: chanh, dấm, khế, me…lát cá được sơ chế sẽ trộn đều với nước cốt, cho đến khi ngả màu đục chứ không trong suốt nữa là cá đã “tái”, lúc này, cá được rắc lên lạc rang giã nhỏ, gừng xắt chỉ, ớt, rau húng, hoa chuối…. là đã có ngay 1 đĩa gỏi cá ngon ngọt.
Phần nước chấm cũng là một điểm đáng chú ý để làm nên hương vị của món gỏi này. Riêng phần nước mắm phải chọn mắm cá cơm tươi ngon, tỏi ớt băm nhuyễn thêm vào chút chanh vắt và đường, tất cả trộn đều, hoà quyện vào đủ hương vị chua cay mặn ngọt, sẽ kích thích vị giác ngay khi miếng gỏi được chấm vào.

Cách thưởng thức gỏi cá cũng không phải đơn giản, đầu tiên, lấy cho mình một chiếc bánh tráng, đặt lên một loại rau sống bản lớn có thể là xà lách, sau đó gắp 2,3 lát cá tuỳ vào sở thích, rồi đế thêm lát chuối xanh chan chát, vài cọng rau thơm tuỳ vị, tất cả được cuốn lại. Nhẹ nhàng chấm cuốn gỏi , đưa lên miệng và cảm nhận, điều đầu tiên nhận thấy sau khi ăn miếng gỏi là cảm nhận vị dai của bánh tráng, của cá Mai, vị giòn của lạc rang, khế xanh, cùng với nước chấm thơm ngon tạo nên một dư vị khó có thể quên được nếu đã từng 1 lần trải nghiệm.
Món gỏi cá Mai này cách chế biến và thưởng thức khá giống với món sashimi  của Nhật bản nhưng nếu ai đã từng thưởng thức cả 2 món rồi có lẽ sẽ thấy gỏi cá Mai ngon hơn, dễ ăn hơn, có lẽ do khâu quảng bá còn chưa được đẩy mạnh nên chưa thực sự nổi tiếng.

Xem thêm bài viết:

CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *