Giải đáp: polyp cổ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Cắt polyp cổ tử cung khi mang thai là nỗi lo của rất nhiều phái nữ, đặc biệt điều làm cho phái nữ lo âu nhất Đó là liệu khi mang bầu mà bị polyp cổ tử cung thì có tác động gì tới thai nhi không.

Polyp cổ tử cung có có thai được không?

Trước khi tìm hiểu polyp cổ tử cung khi có bầu có ảnh hưởng đến bào thai không? Chúng ta cần tham khảo sơ qua về polyp cổ tử cung

Cổ tử cung có polyp là các nang nhỏ, tạo thành bởi sự phát triển của các tế bào lát vào mặt trong răng tử cung. Chúng được nối vào thành tử cung bằng một chân rộng hay một cuống nhỏ.

Polyp có Kích thước từ vài mm tới vài cm, đường kính có thể hơn 10cm. Giống một khối thịt dư nằm trong cổ tử cung, xoắn polyp cổ tử cung có sắc màu hồng, mềm nhũn và vô cùng dễ ra máu khi chạm vào.

Giải đáp: polyp cổ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Chúng thường nằm phía trong tử cung, tuy nhiên một tỷ lệ nó thò ra phía ngoài qua cổ tử cung và nằm trong âm hộ. Một chị em hoàn toàn có thể có một hoặc rất nhiều có polyp ở cổ tử cung. Độ tuổi thường hay nhiễm bệnh là khoảng từ 40-60 tuổi, tuy nhiên vẫn có thể gặp ở người trẻ tuổi hơn.

Cổ tử cung bị phơi nhiễm mãn tính dẫn tới viêm niêm mạc cổ dạ con gây ra tình trạng tăng sản. Sự gia tăng quá độ hormone nội tiết tố nữ chính là nhân tố số một dẫn đến sự trở nên polyp dạ con. Đồng thời hơn nữa, 1 số nguyên cớ khác biệt như viêm màng nhầy cổ dạ con mãn tính, viêm cổ dạ con, đặt vòng hạn chế thai…cũng có thể dẫn tới có polyp ở cổ tử cung.

Cách chữa polyp tuyến cổ tử cung khi có bầu

Polyp hoàn toàn có thể xuất hiện trước hay sau khi có thai song nếu nữ giới không nhìn tới thì cực kỳ không dễ dàng phát hiện ra. Đến lúc có bầu, đi khám nam khoa và siêu thanh chuyên sâu mới nhận biết được bệnh.

+ Với những người bị polyp dạ con khi có bầu, nếu không thấy có vấn đề gì nguy hiểm thì chuyên gia phụ khoa sẽ chấp thuận để bạn “sống chung” đối với bệnh. Sau sinh mới phẫu thuật cắt bỏ bởi vì thủ thuật cắt bỏ polyp tại bà bầu cực kỳ nguy hại, nguy cơ phơi nhiễm và sảy thai là cực kỳ cao.

+ Tuy thế nếu bị chảy máu trong thì chị em phải cần được kiểm soát quan sát và hoàn toàn có thể tiến hành thủ thuật loại bỏ ngay.

+ Một tỷ lệ có chảy ít máu xong lại ngừng cần phải chị em chủ quan cho qua mà chưa biết rằng vấn đề này có thể gây ra tác động không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi. Dù chảy máu ít hay rất nhiều thì nữ giới cũng phải tới ngay bác sĩ để nhận biết và có hướng xử lý kịp thời hoàn toàn có thể là cắt bệnh polyp cổ tử cung hay viêm polyp cổ tử cung khi mang bầu hoặc sử dùng thuốc để hạn chế khối polyp phát triển.

+ Một số trường hợp đặc trưng hơn, nếu trong giai đoạn thăm khám và chuẩn đoán, bác sỹ phụ khoa nhận biết trong polyp có chứa đựng các tế bào ung thư thì bác sỹ phụ khoa sẽ chỉ dẫn các cách độc nhất vô nhị là cắt bỏ tử cung để bảo vệ tính mạng của bệnh nhân.

Lưu ý sau chữa trị bệnh polyp cổ tử cung khi mang bầu

Trị bệnh viêm polyp cổ tử cung khi có bầu phụ nữ nên lưu những điều sau:

+ Giữ gìn vệ sinh:

Việc giữ giàng rửa ráy cơ thể là một phương pháp hạn chế xa những vi rút gây hại, cam kết cơ địa luôn trong trường hợp khỏe mạnh nhất, giúp cho bạn nhanh chóng lành bệnh, Đồng thời Tránh những bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác biệt như viêm âm hộ, dịch âm đạo bất thường,….

+ Lưu ý trong tình huống cuộc sống vợ tôi chồng:

Dù có thai song hai vợ chồng bạn vẫn có thể quan hệ tình dục. Tuy thế, vợ chồng bạn nên kiềm chế và hạn chế hoạt động này sau khi chữa trị polyp ở cổ tử cung một thời kì.

+ Nữ giới nên nhớ đi khám thai sản định kỳ để kiểm tra bệnh tình, quá trình sửa sang của cơ thể Cũng như sức khỏe của bào thai.

Dù cho mình viêm polyp cổ tử cung bản tính là những khối u lành đặc tính tuy nhiên nếu không phát hiện và trị bệnh sớm nhất có thể gây các hậu quả khôn lường. Những polyp có Kích thước nhỏ sẽ đơn giản trị bệnh hơn những khối polyp Kích thước lớn, vì vậy việc thăm khám sớm là rất cần thiết và cấp thiết.

polyp cổ tử cung khi mang thai

Vậy nên, những bác sĩ phòng khám đa khoa An Việt khuyến cáo, nếu các chị em xuất hiện diễn ra 1 số biểu hiện polyp cổ tử cung như dịch âm đạo không đều, chảy máu trong âm đạo rối loạn hoặc sau khi quan hê, giao cấu xuất hiện đau buốt, bất thường kinh nguyệt thì cần đi khám chuyên khoa ngay để coi có đúng mắc cổ tử cung có polyp hay không.

Thông thường, chỉ cần phải xét nghiệm âm đạo cũng có thể nhận biết được các polyp nằm ở cổ tử cung. Còn với trường hợp polyp đã từng sa vào buồng tử cung thì mới phải cần tới siêu thanh.

Đặc biệt đối với các thai phụ, nếu phát hiện có cổ tử cung có polyp nên được quan sát và chữa trị sớm nhất, hạn chế mọi ảnh hưởng xấu hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: