Giới thiệu những bộ xử lý âm thanh

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh bao gồm các thiết bị khác nhau để căn chỉnh làm chất lượng âm thanh tốt nhất khi người dùng sử dụng dàn âm thanh(giá loa nén, cục đẩy), kết nối và sử dụng bộ xử ký ra sao cho phù hợp với không gian sử dụng để có âm thanh tốt nhất.

Mixer

Là thiết bị có tính năng trộn âm thanh, tín hiệu âm thanh sẽ được mixer trộn lẫn nhau rồi đưa ra thiết bị phát như loa. Thiết bị vào như micro có tín hiệu khá thấp. Vì vậy tín hiệu âm thanh cần được đẩy lên mức điện thế cao hơn để chỉnh sửa âm thanh tốt hơn. Mixer bắt đầu tiến hành khuếch đại âm thanh lên, trên bề mặt của mixer có những nút vặn với tính năng tùy chỉnh âm thanh.

 

 

Bộ lọc tín hiệu âm thanh Equalizer

Bộ lọc tín hiệu âm thanh Equalizer giúp điều chỉnh âm sắc của dàn âm thanh, khi tín hiệu âm thanh tới Equalizer thì người dùng có thể tùy chỉnh âm lượng to nhỏ tùy ý theo tần số mong muốn, ở trong khoảng nghe được, thường là  20 Hz đến 20 KHz.

Equalizer còn điều chỉnh cả âm sắc cho tín hiệu vào của loa để âm thanh phát ra đồng đều, không bị hú hay rít.

Thông thường mỗi dàn âm thanh có từ 1 đến 2 bộ phận lọc tín hiệu Equalizer, tuy nhiên hiện nay do nhu cầu xử lý âm sắc cho từng thiết bị đầu vào vì vậy người dùng đã tìm đến mixer kỹ thuật số được tích hợp nhiều bộ Equalizer để xử lý từng thiết bị đầu vào.

Phân tần số cho loa Crossover

Tín hiệu đầu ra thì chỉ có 1 nhưng ở trong nhiều trường hợp khác nhau những dàn âm thanh lại có nhiều cụm loa, với các tính năng khác nhau: hệ thống loa cho tiếng ca,loa sub, hệ thống loa monitor, loa thông báo… Những cụm loa này thường có ưu điểm riêng, chuyên cho một dải tần số cố định để cho chất lượng tối ưu. Chính vì thế mà cần phải có crossover để chia tần số cho từng cụm loa theo khả năng và mong muốn sử dụng.

 

 

Bộ nén tiếng Compressor

Compressor được sử dụng với mục đích giảm những tín hiệu âm thanh vượt qua mức cho phép như âm thanh karaoke,am thanh nha xuong, đặc biệt đối với những loa bass, treble. Khi một tín hiệu âm thanh làm việc, được amply khuếch đại để truyền đến loa phát ra thì thường sẽ bị biến đổi trong một khoảng nhất định, tạo nên những tiếng rền khó chịu cho tai người nghe. Và compressor cắt những tần số cao hơn âm thanh khi sử dụng cho phép để khắc phục các trường hợp như thế.

Hiện nay các hệ thống âm thanh trình diễn đa số sử dụng các bộ phận xử lý sóng âm kỹ thuật số (còn gọi là DSP) với nhiều kết nối đầu vào – ra riêng biệt: 2 in – 4 out, 3 in – 6 out hay 4 in – 8 out để sắp xếp hệ thống âm thanh cách hiệu quả nhất. Các sản phẩm này thường tích hợp sẵn các tính năng: căn chỉnh equalizer, delay, echo…

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *