Hội Quán Phúc Kiến: Một Di Sản Văn Hóa Lâu Đời Được Nhà Nước Công Nhận

Đã từ lâu Hội An được coi là một địa điểm du lịch thú vị và cuốn hút các du khách trong và ngoài nước bởi những địa danh nổi tiếng tại nơi này, trong các địa danh nổi tiếng thì có một địa danh mà đã để lại một dấu nét rất đặc sắc và riêng biệt gắn liền với lịch sử đó là Hội Quán Phúc Kiến Hội An, đây được coi là một di sản văn hóa lâu đầu đã được nhà nước công nhận và trao tặng.

Hội Quán Phúc Kiến hay còn được đặt với tên gọi khác là Chùa Kim An, nơi đây được xây dựng từ năm 1697 và là nơi để thờ thần Thiên Hậu Thánh Mẫu một vị thần hộ mệnh về sông nước, sự may mắn, tiền bạc và con cái.

Du khách khi đến tham quan sẽ cảm thấy đây là một công trình kiến trúc rất độc đáo và ấn tượng bởi sự bố trí của các pho tượng và các hình trạm khắc trên các vách đá. Những công trình được tạo nên từ các họa tiết rất tinh xảo và được trang trí bằng gỗ, và các bức tranh được đắp nổi bằng sứ trông rất đẹp. Sự khéo léo của những người tạo ra đã đem lại cho nơi đây một công trình nguy nga và tráng lệ, vừa sâu lắng vừa tinh xảo.

Bước vao bên trong hội quán du khách sẽ không khỏi khặc nhiên bởi hồ cá có đặt một tượng cá chép hóa rồng, sau đó là đi qua cổng tam cảnh vật sẽ hiện ngay lên trước mắt đó là các nét kiến trúc rất độc đáo và lạ mắt.

Chính điện tại đây được thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, Thần Tài, Quan Thế Âm Bồ Tác và 3 bà chúa sanh thai cùng với 12 bà mụ. Ngoài ra trong chùa còn có 14 bức tượng hoành phi, chuông đồng và các chiếc trống đồng khác, toàn bộ những di sản này đều là những giá trị lịch sử to lớn có từ rất lâu đời, cho tới nay người ta vẫn đang cố gắn giữ gìn những di sản đó.

Ngày xưa, ở nơi đây người ta đã có một truyền thuyết kể lại rằng Hội Quán Phúc Kiến trước đây vốn là một chiếc miếu nhỏ trong đó có một pho tượng Thiên Hậu Thánh Mẫu, pho tượng này được người dân vớt ở bờ biển Hội An, sau nhiều lần trùng tu cùng với sự cố gắng của người dân nơi đây, nơi này dần dần trở lên khang trang và rực rỡ, góp phần tạo nên diện mạo cho Hội An và được nhiều người biết tới.

Vào mỗi dịp trong năm, từ ngày 15 tháng giêng, 16 tháng 2 và 23 tháng 3, nơi đây sẽ diễn ra rất nhiều các hoạt động và tổ chức lễ hội cho các du khách tới tham quan, đây sẽ hứa hẹn là một chuyến khám phá và tìm hiểu thú vị về văn hóa cũng như danh lam thắm cảnh của vùng đất Hội An

Xem thêm:

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *