Hướng dẫn dùng loa siêu trầm hiệu quả

Loa siêu trầm là thiết bị đã không còn xa lạ với những người đam mê âm thanh, nó có vai trò quan trọng cho việc tạo nên âm thanh chất lượng cho hệ thống, tuy nhiên để loa siêu trầm phát huy tác dụng nhiều nhất cho dàn âm thanh sân khấu, karaoke thì không phải ai cũng biết.

Vị trí đặt loa siêu trầm

Theo ý kiến từ các chuyên gia âm thanh thì việc đặt vị trí loa siêu trầm thích hợp cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên âm thanh chất lượng, chủ yếu việc này nhằm giúp tiếng bass tròn và đồng đều hơn kết hợp loa siêu trầm với các dòng loa khác cho thật hài hòa trong dàn âm thanh. Nên đặt loa so với mặt đất khoảng từ 30 đến 40 cm ở khoảng cách này loa sẽ phát huy tối đa công dụng.

 

 

Thực tế việc lắp loa siêu trầm là giúp âm thanh trở nên mượt mà và nhẹ nhàng hơn, vì vậy nếu đặt sai vị trí cũng làm âm thanh trở nên nặng nề, bức bối. Loa sẽ làm âm trầm thấp nhất có thể với tốc độ chậm, không giống như loa bass. Kết hợp âm trầm với thiết bị âm thanh như cuc day cong suat, loa chính, sẽ tạo nên âm thanh trong và chân thực hơn.

Hướng dẫn căn chỉnh loa siêu trầm hay nhất

Khi đã chọn được đúng vị trí lắp đặt chúng ta không thể thiếu được bước tùy chỉnh, khi căn chỉnh chính xác sẽ giúp âm thanh trở lên hài hòa, đồng đều hơn. Ví dụ như tùy chỉnh âm lượng hay tần số cắt, điều chỉnh phase…

 

 

Nút chỉnh âm lượng của loa siêu trầm trong am thanh dam cuoi, sân khấu có vai trò rõ rệt bởi nếu chúng ta dùng âm trầm quá lớn thì chúng ta sẽ có cảm giác nặng nề, ì ạch và ngược lại nhỏ quá chúng ta sẽ không thể cảm nhận được có sự tồn tại của loa trầm.

Nút điều chỉnh tần số cắt sẽ đặt tần số cắt cho loa, tần số cắt là tại nơi đó có sự giao thoa giữa loa siêu trầm và loa khác. Loa siêu trầm sẽ thực hiện đảm nhiệm các dải tần số thấp, ví dụ như nếu người dùng tùy chỉnh tần số cắt thấp thì tần số sẽ có khoảng hẫng lúc này 1 vài vị trí tần số sẽ trồng không có loa nào đảm nhiệm. Đặt tần số cắt cho loa siêu trầm lên quá cao cũng khiến cho việc kết nối  giữa một số loa không đồng bộ. Do vậy , tìm ra đúng tần số cắt cho loa siêu trầm sẽ rất cần thiết để nhận được sự đồng đều trong âm thanh toàn hệ thống. Phần lớn sách hướng dẫn sử dụng loa loại này đều có hướng dẫn người sử dụng cách cài tần số cắt. bình thường thì , tần số cắt của loa phóng thanh không dây càng thấp thì càng tốt.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *