Khi thực hiện hàn nhôm cần lưu ý những gì?

Khi hàn, vật hàn nhôm rất dễ bị cháy vật liệu nếu người thợ hàn làm việc không đúng quy trình do đặc tính dẫn nhiệt cao và nhiệt nóng chảy khá thấp của nhôm so với các kim loại khác. Để không dẫn đến các vấn đề biến dạng trong hàn nhôm, đảm bảo mối hàn chất lượng, người thợ hàn cần lưu ý những vấn đề trong khi hàn nhôm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

1. Bước chuẩn bị vật hàn

Dù là trong kỹ thuật hàn nhôm hay bất cứ loại vật liệu nào khác thì người thợ hàn cũng cần phải là sạch bề mặt vật hàn cẩn thận. Chùi sạch lớp oxit nhôm hoặc dầu mỡ bám trên bề mặt. Nhiệt độ nóng chảy của lớp nhôm oxit trên bề mặt vật hàn cao hơn rất nhiều (khoảng 3700 độ F) so với nhôm kim loại (khoảng 1200 độ F). Để làm nóng chảy được lớp oxit nhôm trên bề mặt vật hàn thì cần phải gia nhiệt lâu và dẫn đến độ ngấu kim loại bị hạn chế.

Bạn có thể sử dụng bàn chải thép không gỉ hoặc dùng dung môi và các phương pháp ăn mòn khác để làm sạch lớp oxit nhôm trên bề mặt vật hàn.

2. Quá trình gia nhiệt

Quá trình gia nhiệt vật hàn giúp tránh cho mối hàn bị nứt. Nhiệt độ để nung nóng vật hàn không vượt quá ngưỡng 230 độ F. Nên dùng nhiệt kế để chủ động quản lý được mức nhiệt và chủ động duy trì nhiệt độ. Khi hàn các chi tiết dày mỏng khác nhau với nhau, bạn cần nung nóng các chi tiết dày trước.

3. Kỹ thuật đẩy mỏ hàn khi hàn nhôm

Khác với khi hàn các loại vật liệu khác, khi hàn nhôm bằng máy hàn Tig nên dùng thao tác đẩy mỏ hàn thay vì kéo vì như vậy sẽ có tác dụng làm sạch tốt hơn, tránh nhiễm bẩn mối hàn và gia tăng khả năng bảo vệ của khí.

4. Tốc độ hàn

Trong hàn nhôm, bạn cần thực hiện với điện áp hàn lớn và tốc độ di chuyển mỏ hàn nhanh vì tính dẫn nhiệt của nhôm rất cao. Nếu bạn di chuyển mỏ hàn chậm, rất dễ dẫn tới cháy mối hàn, nhất là khi hàn các chi tiết mỏng.

5. Sử dụng khí bảo vệ

Argon là loại khí phổ biến nhất được sử dụng trong hàn nhôm vì ưu điểm có tác dụng làm sạch và khả năng thâm nhập tốt. Khi hàn các hợp kim nhôm 5XXX-series, thành phần hỗn hợp khí bảo vệ có sự kết hợp giữa Argon và Heli (tối đa 75%) sẽ giảm sự tạo thành oxit magie.

6. Lựa chọn dây hàn

Lựa chọn dây hàn là loại có nhiệt độ nóng chảy gần giống kim loại của vật liệu cơ bản. Đối với loại chi tiết mỏng, chọn dây hàn 0.8mm, kết hợp với hàn xung trong tốc độ thấp (trong khoảng 100 – 300 inch/phút là hợp lý nhất).
Trên đây là những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện hàn nhôm, hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể thực hiện công việc hàn một cách hoàn hảo và hiệu quả nhất.

>>>> Tham khảo: Kỹ thuật hàn ống cực chất cho mọi thợ cơ khí!

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: