Kiêng nước, kiêng gió sau sinh có thực sự tốt không?

Theo mình thấy các cụ nhà ta kiêng cữ sau sinh cẩn thận như thế là vì ngày xưa cơ sở vật chất thiếu thốn. Các bà, các mẹ đâu có phòng vệ sinh kín gió mà hầu như phòng tắm được che chắn bởi những tấm mái lợp tềnh toàng khiến gió dễ lùa vào. Nước thì nước ao tù, nước giếng bẩn chứ lấy đâu ra nước nóng sẵn như bây giờ. Ngày trước, các cụ thường lao động chân tay với những công việc đồng áng nặng nhọc thì mới phải kiêng vận động nhiều như thế thôi. Chứ thực ra điều kiện ngày xưa và điều kiện bây giờ là khác nhau hoàn toàn. Mình nghĩ chị em không nên “bê” nguyên những quan niệm kiêng cữ ngày xưa vào áp dụng trong cuộc sống hiện tại, bởi hai thế hệ đã khác xa nhau lắm rồi. Vậy hãy cùng benhvienk tìm hiểu thông tin này nhé.

Kiêng nước, kiêng gió sau sinh có thực sự tốt không?

Đọc xong tâm sự của mẹ mẹ Chíp “Lãnh đủ” vì không kiêng cữ sau sinh mình thấy nực cười quá. Mình viết ra đây vài dòng để chia sẻ với mẹ nó cũng như các mẹ đã từng trải qua ca sinh nở hoặc sắp đón con yêu để có nhận thức đúng đắn về việc ở cữ. Nói thật là chuyện đau yếu ở phụ nữ ngoài 35 tuổi là không thể tránh khỏi. Đó cũng là do cơ địa của từng người chứ không hẳn do không được kiêng cữ sau sinh nở đâu mẹ Chíp nhé.

Kiêng cữ sau sinh có thực sự tốt

Quan điểm kiêng cữ của mình rất tân tiến và mình chỉ tin vào những gì đã được khoa học chứng minh. Tất cả những quan điểm kiêng cữ không có tính thực tế mình đều không thực hiện theo cho dù rất nhiều lần mình đã làm phật ý mẹ chồng và chính mẹ đẻ của mình. Thế nhưng thực tế đã chứng minh bây giờ mình đã 37 tuổi, đã là mẹ của hai con gái rất đáng yêu mà mình vẫn khỏe mạnh bình thường, nếu không muốn nói là khỏe hơn cả thời con gái vì từ khi có gia đình mình ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất và có lối sống lành mạnh (chăm tập thể dục thể thao, ăn ngủ điều độ).

Theo mình nghĩ thì sinh nở cũng chỉ như một ca phẫu thuật bình thường. Khi ca sinh nở kết thúc thì mình chỉ cần kiêng một số việc cần thiết như không làm việc quá sức, không ăn đồ ôi thiu, không để cơ thể nhiễm lạnh, không ngâm nước và không khuân vác đồ nặng… Nếu cứ chăm chăm thực hiện theo quan niệm kiêng cữ của các cụ ngày xưa thì có nhiều điều rất phản khoa học.

Mình lấy ví dụ như chuyện kiêng tắm rửa ấy. Mình đã từng nghe khá nhiều mẹ nói rằng họ đã kiêng tắm sau sinh đến 1 tháng hay ít ra cũng phải 2 tuần. Chỉ nghe đến đó thôi mình đã nổi da gà. Người bình thường không tắm rửa 1 tuần đã hôi hám, nói gì đến bà đẻ, người lúc nào cũng nóng bức, mồ hôi dầm dề vì nực sữa. Ấy thế mà các mẹ kiêng tắm đến 1 tháng thì không hiểu chịu đựng thế nào. Không nói đến chuyện hôi hám, ngứa ngáy mà tác hại đầu tiên là ảnh hưởng đến chính con yêu. Mẹ bẩn thế thì sao con có thể bú ngon lành được, không khéo lại lây bệnh sang cả con nữa. Có những mẹ còn kiêng cả đánh răng, mình thấy mất vệ sinh quá đáng. Một ngày mình không đánh răng đã thấy khó chịu, vậy mà các mẹ ngày đêm âu yếm con yêu với cái miệng hôi xì hàng tháng, thật là khủng khiếp.

Kiêng cữ sau sinh có thực sự tốt

Nói sang chuyện kiêng nước mình mới thấy quá vô lý. Có thể các mẹ được người nhà chăm sóc thì còn có thể nhờ vả chứ như mình sinh hai con đều một tay tự chăm, chồng thì đi làm tối ngày để kiếm tiền nuôi cả nhà. Nếu phải kiêng nước á, thế thì bình sữa của con ai cọ cho? Khi con ị, con tè ai rửa cho hay phải gọi điện cho chồng về vệ sinh giúp. Mình sinh xong chỉ 3 ngày – khi sức khỏe đã bình phục hoàn toàn – là mình tắm. Tắm xong cảm giác khoan khoái vô cùng vì khi vượt cạn mồ hôi ra rất nhiều, người lúc nào cũng có cảm giác nhơm nhớp. Chỉ 1 tuần sau sinh, mình có thể nấu cơm nước cho cả nhà rồi. Đến lần sinh bé thứ 2, mình vẫn chở bé lớn đi học chỉ sau sinh khoảng nửa tháng, thế mà giờ mình vẫn khỏe mạnh bình thường.

Trên đây là ý kiến của mình, mọi người hãy cùng để lại quan điểm cá nhân để cùng bàn luận tìm ra lời giải cho vấn đề này các mẹ nhé.

#blogmeyeucon.com

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: