Kỹ năng lái xe trên đường cao tốc an toàn

Khác với những con đường trong thành phố mà chúng ta đi mỗi ngày, đường cao tốc là những con đường đòi hỏi sự thận trọng cao trong việc lái xe. Do đó, bạn cần phải nắm vững những kỹ năng lái xe trên đường cao tốc.

Không bám đuôi

Bám đuôi là điều mà bạn không nên làm khi lái xe trên đường cao tốc. Hãy áp dụng qui tắc 3 giây để giữ khoảng cách an toàn giữa xe bạn và xe người khác.

Để đơn giản, bạn hãy nhân vận tốc của xe với 3 rồi chia cho 10 – kết quả chính là số mét khoảng cách tối thiểu bạn cần giữ giữa xe của bạn và xe phía trước. Ví dụ, bạn đang đi với vận tốc 60km/h. Vậy bạn cần giữ khoảng cách tối thiểu với xe phía trước là 60 x 3/10 = 18m.

Tương tự, nếu bạn đi 80km/h thì bạn cần giữ khoảng cách an toàn ít nhất là 24m. Tuy nhiên, xin lưu ý các bạn, khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) – bạn cần tăng khoảng cách an toàn lên.

Tham khảo:

Kiểm tra kỹ thuật

Lái xe trên đường cao tốc là lái xe với tốc độ cao trên một hành trình dài, không có trạm sửa xe, nên bạn hãy chủ động kiểm tra chiếc xe của mình thật kỹ lưỡng, nhất là phần lốp đồng thời chú ý chỉ số nhiên liệu, nhiệt độ, kiểm tra đèn và còi xe có hoạt động tốt hay không, nếu xe đã hết hạn đăng kiểm thì tuyệt đối không nên lái xe.

Đừng vượt qua rồi giảm tốc

Khi đi trên đường cao tốc, nhiều người có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn. Điều này có thể gây ra tai nạn cho bạn, bạn cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt chứ không nên thả ga giảm tốc.

Chấp hành đúng qui định về an toàn giao thông.

Bạn phải luôn luôn nhớ việc thắt dây an toàn  khi xe chuẩn bị lăn bánh. Vững tay lái và tập trung trên suốt hành trình cũng là điều rất cần thiết, tránh việc thay đổi tốc độ đột ngột hay đổi hướng đi đột ngột vì sẽ làm các xe phía sau bị bất ngờ dẫn tới tai nạn đáng tiếc.

Bạn phải chạy đúng tuyến đường của mình và không chạy ở lề đường hay làn đường dành cho trường hợp khẩn cấp, như vậy không chỉ vi phạm pháp luật mà còn có thể gây ra tai nạn.

Hãy để ý quan sát các biển báo hướng dẫn về tốc độ tối thiểu và tối đa, hay số điện thoại khẩn cấp để có thể liên hệ trong các tình huống bất ngờ xảy ra.

Nguồn: Học lái xe ô tô B2

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *