Làng gốm Thanh Hà, Hội An tinh hoa từ những đôi bàn tay

Vốn có xuất xứ từ Thanh Hóa, từ cuối thế kỷ 15, làng gốm Thanh Hà đã bắt đầu được hình thành, sau đó khi được mở mang thêm về các kỹ thuật làm gốm khác thì làng càng phát triển mạnh mẽ, ghi dấu những phát triển của làng nghề gốm cùng với sự phát triển của thành phố Hội An. Vì thế, mà trong nét làm gốm nơi đây cũng có mang những hình ảnh về Hội An xưa và nay.

Nằm cách thành phố Hội An về hướng Tây khoảng gần 4 cây số, làng nghề gốm Thanh Hà đã có lịch sử lâu đời gần 600 năm, tuy có những khoảng thời gian bị mai một nhưng sau đó các cao niên trong làng với mong muốn khôi phục lại nét độc đáo của làng nghề xưa, đã gầy dựng lại làng gốm  Thanh Hà như ngày hôm nay. Đồ gốm Thanh Hà được nhào nặn từ đất sét thông thường nhưng lại trở thành những sản phẩm độc đáo chính là nhờ bàn tay khéo léo của những nghệ nhân nơi đây.

Xem thêm: Địa điểm du lịch ở Hội An

Người ta thường nói rằng có càng nhiều hoa tay thì sẽ rất khéo léo, không biết rằng những nghệ nhân nơi đây có bao nhiêu hoa tay, chỉ biết rằng qua bàn tay của các nghệ nhân nơi đây cùng với những kĩ thuật điêu luyện để tạo thành những sản phẩm đồ gốm hoàn thành. Khung cảnh khi mà người nghệ nhân tập trung vào công việc làm gốm, bàn tay xoay xoay khối đất sét, dần dần trở thành hình thù rõ rệt, khiến nhiều du khách cảm thấy thật kì diệu và trở nên yêu hơn nghề gốm cùng các sản phẩm gốm được tạo ra.

Đồ gốm do làng làm chủ yếu là những đồ vật quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như chén, bát, bình hoa, chậu cảnh, đồ trang trí,thậm chí là cả các hình dáng con vật vô cùng quen thuộc với chúng ta,… đa dạng về kiểu loại cũng như màu sắc. Ngoài ra, cùng với nhu cầu tham quan và mang những đồ vật ở nơi đây về làm đồ lưu niệm thì tại làng gốm hiện nay cũng có thêm những sản phẩm lưu niệm khác được làm ra từ gốm vô cùng tinh xảo và đẹp mắt ví dụ như mặt nạ gốm, gạt tàn, tò he…

Mặc dù hiện nay các kĩ thuật nung vô cùng phát triển, nhưng làng gốm Thanh Hà vẫn tiếp tục duy trì quy trình sản xuất gốm truyền thống. Vì đó tạo nên một nét khác biệt trong các sản phẩm do làng làm ra, và lẽ đó khiến cho làng gốm Thanh Hà được coi như bảo tàng sống, nơi lưu giữ những  tư liệu quý giá về nghề gốm cổ truyền của Việt Nam trong thời địa trước.

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *