7 lợi ích sức khỏe của mật ong Manuka

7 lợi ích sức khỏe của mật ong Manuka

7 lợi ích của mật ong manuka

1. Hỗ trợ chữa lành vết thương

Kể từ thời cổ đại, mật ong đã được sử dụng để điều trị vết thương, bỏng, vết loét và nhọt (1).

Trong năm 2007, mật ong manuka đã được FDA chấp thuận như là một lựa chọn để điều trị vết thương (2).

Mật ong cung cấp các tính chất kháng khuẩn và chống oxy hóa, tất cả trong khi duy trì một môi trường vết thương ẩm và hàng rào bảo vệ, ngăn ngừa nhiễm khuẩn trong vết thương.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong manuka có thể tăng cường chữa lành vết thương, khuếch đại tái tạo mô và thậm chí giảm đau ở những bệnh nhân bị bỏng (3, 4).

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài hai tuần nghiên cứu ảnh hưởng của việc áp dụng một loại mật ong manuka lên 40 người có vết thương không lành.

Kết quả cho thấy 88% các vết thương bị giảm kích thước. Hơn nữa, nó đã giúp tạo ra một môi trường vết thương có tính axit, trong đó ủng hộ chữa lành vết thương (5).

Ngoài ra, một nghiên cứu của Hy Lạp cho thấy rằng băng vết thương mật ong manuka giảm thời gian chữa bệnh và vết thương được khử trùng ở những bệnh nhân bị loét chân do tiểu đường (7).

Một nghiên cứu khác đã quan sát thấy hiệu quả của mật ong manuka trong việc chữa lành vết thương mí mắt sau phẫu thuật. Họ tìm thấy tất cả các vết thương mí mắt đều lành, bất kể vết mổ được điều trị bằng mật ong hay vaseline manuka.

Tuy nhiên, bệnh nhân báo cáo rằng sẹo được điều trị bằng mật ong manuka ít cứng hơn và ít đau hơn đáng kể so với sẹo được điều trị bằng vaseline (8).

Kết luận: mật ong manuka có hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng vết thương do chủng kháng kháng sinh, chẳng hạn như Staphylococcus aureus (MRSA) (9, 10).

Do đó, việc sử dụng mật ong manuka thường xuyên trên vết thương và nhiễm trùng có thể giúp ngăn ngừa MRSA (11).

2. Giảm sâu răng và sức khỏe răng miệng

Theo bộ y tế, gần 50% dân số Việt Nam mắc một số bệnh về răng miệng.

Để tránh sâu răng và giữ cho nướu răng của bạn khỏe mạnh, điều quan trọng là giảm thiểu vi khuẩn miệng xấu có thể gây ra sự hình thành mảng bám.

Nó cũng quan trọng không phải là để hoàn toàn quét sạch các vi khuẩn miệng tốt có trách nhiệm giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh.

Các nghiên cứu đã cho thấy mật ong manuka tấn công vi khuẩn đường miệng có hại liên quan đến sự hình thành mảng bám, viêm nướu và sâu răng.

Cụ thể, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong manuka có hoạt tính kháng khuẩn cao có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại như P. gingivalis và A. actinomycetemcomitans (12, 13).

Một nghiên cứu đã kiểm tra ảnh hưởng của việc nhai hoặc mút lên một nhai mật ong trên sự giảm mảng bám và viêm nướu răng. Mật ong nhai được làm bằng mật ong manuka và tương tự như kẹo mật ong dai.

Sau ba bữa ăn hàng ngày của họ, những người tham gia được hướng dẫn hoặc nhai hoặc hút mật ong trong 10 phút hoặc nhai kẹo cao su không đường.

Nhóm mật ong cho thấy giảm đáng kể mảng bám và chảy máu nướu, so với những người nhai kẹo cao su không đường (14).

Tuy nhiên, không giống như kẹo và đường tinh luyện, tác dụng kháng khuẩn mạnh của mật ong manuka làm cho nó không có khả năng đóng góp vào sâu răng hoặc sâu răng.

3. Làm dịu cơn đau họng

Nếu bạn đang bị đau họng, mật ong manuka có thể giúp chữa đau họng của bạn

Các đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn của nó có thể làm giảm viêm và tấn công vi khuẩn.

Mật ong manuka không chỉ tấn công vi khuẩn có hại mà còn làm lớp lót bên trong cổ họng có tác dụng làm dịu.

Một nghiên cứu gần đây ở những bệnh nhân trải qua điều trị hóa trị cho ung thư đầu và cổ đã quan sát thấy ảnh hưởng của việc tiêu thụ mật ong manuka lên các chủng Streptococcus mutans, một loại vi khuẩn gây đau họng.

Điều thú vị là, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một sự giảm đáng kể các chủng Streptococcus mutans sau khi chúng tiêu thụ mật ong manuka (15).

Hơn nữa, mật ong manuka làm giảm vi khuẩn gây hại miệng gây viêm niêm mạc, một tác dụng phụ phổ biến của bức xạ và hóa trị. Viêm niêm mạc dẫn đến viêm và loét đau ở màng nhầy lót thực quản và đường tiêu hóa (16).

4. Giúp ngăn ngừa loét dạ dày

Loét dạ dày là một trong những bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến con người (18).

Chúng là vết loét hình thành trên niêm mạc dạ dày, gây đau dạ dày, buồn nôn và đầy hơi.

pylori là một loại vi khuẩn phổ biến chịu trách nhiệm cho phần lớn các vết loét dạ dày.

Nghiên cứu cho thấy mật ong manuka có thể giúp điều trị loét dạ dày do H. pylori gây ra.

Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm kiểm tra ảnh hưởng của nó đối với sinh thiết loét dạ dày do H. pylori gây ra. Kết quả dương tính và ngụ ý rằng mật ong manuka là một tác nhân kháng khuẩn hữu hiệu đối với H. pylori (19).

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài hai tuần ở 12 cá nhân uống 1 thìa mật ong manuka qua đường miệng hàng ngày cho thấy nó không làm giảm vi khuẩn H. pylori (20).

Vì vậy, cần nghiên cứu thêm để đánh giá đầy đủ khả năng điều trị loét dạ dày do H. pylori gây ra.

Loét dạ dày cũng có thể là do sử dụng rượu bia quá mức.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở chuột cho thấy mật ong manuka đã giúp ngăn ngừa loét dạ dày do rượu gây ra (18).

5. Cải thiện tiêu hóa

7 lợi ích sữa khỏe của mật ong manuka

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến.

Các triệu chứng liên quan của nó bao gồm táo bón, tiêu chảy, đau bụng và đi tiêu đều đặn.

Thật thú vị, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên tiêu thụ mật ong manuka có thể giúp giảm các triệu chứng này.

Mật ong Manuka đã được chứng minh là cải thiện tình trạng chống oxy hóa và giảm viêm ở chuột với cả IBS và viêm loét đại tràng, một loại bệnh ruột kích thích (21).

6. Có thể điều trị các triệu chứng của xơ nang

Bệnh xơ nang là một rối loạn di truyền gây tổn thương phổi và cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các cơ quan khác.

Nó ảnh hưởng đến các tế bào sản xuất chất nhầy, làm cho chất nhờn dày và dính bất thường. Chất nhờn dày này làm tắc nghẽn các đường dẫn khí và ống dẫn, gây khó thở.

Manuka điều trị xơ nang

Manuka điều trị xơ nang

Thật không may, nhiễm trùng đường hô hấp trên là khá phổ biến ở những người bị xơ nang.

Mật ong Manuka đã được chứng minh là có tác dụng chống vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Pseudomonas aeruginosa và Burkholderia spp. là hai loại vi khuẩn phổ biến có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trên nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người dễ bị tổn thương.

Một nghiên cứu quan sát thấy hiệu quả của mật ong manuka chống lại những vi khuẩn này ở những người bị xơ nang.

Kết quả chỉ ra rằng nó ức chế sự phát triển của chúng và hoạt động kết hợp với điều trị kháng sinh (23).

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng mật ong manuka có thể đóng một vai trò quan trọng trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên, đặc biệt là ở những người bị xơ nang.

7. Điều trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường do thay đổi nội tiết tố, nhưng nó cũng có thể là phản ứng đối với chế độ ăn uống kém, căng thẳng hoặc vi khuẩn phát triển trong lỗ chân lông bị tắc.

Các hoạt động kháng khuẩn của mật ong manuka, khi được sử dụng kết hợp với một sản phẩm có độ pH thấp, thường được bán trên thị trường để chống lại mụn trứng cá.

Mật ong Manuka có thể giúp giữ cho làn da của bạn không bị vi khuẩn, có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh mụn trứng cá.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: