Lựa chọn cục đẩy công suất hiệu quả

Cục đẩy công suất là thiết bị có tính năng khuếch đại âm thanh trong hệ thống âm thanh(loa phat thanh, mixer), nhất là dàn âm thanh hội trường, ngoài trời. Lựa chọn cục đẩy công suất làm sao để tìm được sản phẩm đang cần. Bài viết sau đây sẽ đưa ra đi tìm hiểu thắc mắc này.

Lựa chọn cục đẩy công suất theo thương hiệu

Hiện nay có nhiều loại cục đẩy công suất khác nhau đến từ những thương hiệu lớn trên thế giới như DMX, PROLAB… đây là những thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm trên dây truyền hiện đại, bạn hoàn toàn có thể tìm được cục đẩy công suất cho dàn âm thanh của mình(loa treo tường, micro). Công suất cao, nhiều kênh độc lập, mỗi kênh có thể kết nối với loa nên sử dụng được tại nơi có không gian đa dạng như đám cưới, ngoài trời, hội trường,… Gía thành phải chăng, so với chất lượng sản phẩm là hoàn toàn hợp lý.

 

 

Lựa chọn cục đẩy công suất với loa

Trong một dàn âm thanh muốn hoạt động hiệu quả cần có sự kết hợp của loa và cục đẩy công suất phù hợp. Hệ thống âm thanh sẽ hoạt động tốt nếu sử dụng cục đẩy có công suất lớn hơn gấp 2 hoặc lớn hơn tổng công suất của loa, nếu nhỏ hơn sẽ làm méo tiếng. Nếu công suất của cục đẩy quá thấp so với tổng loa thì tình trạng này lâu ngày sẽ làm cháy loa.

 

 

Trở kháng của cục đẩy phải nhỏ hơn của loa, nếu trở kháng loa mà nhỏ hơn thì có thể dẫn đến cháy thiết bị.

Nếu trong dàn âm thanh karaoke(loa thông báo, mixer) có loa sub thì thông số về đáp tuyến tần số (frequency response) của cục đẩy công suất và thông số damping factor là điều mà khi phối ghép cần lưu ý. Lúc này, đáp tuyến tần số của cục đẩy công suất phải lớn hơn hoặc bằng 20Hz trở lên. Bên cạnh đó, thông số damping factor hay còn gọi là yếu tố kiểm soát âm trầm hay nhân tố chống rung, chống xóc… phải có từ 400 trở lên. Hãy chọn lựa một cục đẩy phù hợp với cặp loa trong bộ dàn để mang đến âm thanh chất lượng nhất.

Đối với những dòng cục đẩy 3 kênh kết nối 2 kênh với loa toàn dải và 1 kênh đánh loa sub, tùy vào công suất sử dụng bạn có thể lựa chọn cục đẩy làm sao cho phù hợp với loa nhất. Nếu sử dụng dòng cục đẩy 3 kênh khi kết hợp với loa sẽ rất thích hợp cho dàn âm thanh karaoke tại nhà hay quán karaoke.

Đối với dòng cục đẩy 4 kênh, bạn có thể dùng liền lúc cho 2 cặp loa full chuyên nghiệp đồng thời riêng biệt của cục đẩy. Cũng có những hoàn cảnh cấu hình được kết nối linh hoạt 1 cặp loa full cho 2 kênh, hai kênh còn lại sử dụng với 2 chiếc loa siêu trầm đơn 18″, hoặc đấu  Bridge –Mono cho  loa sub kép 15″ hoặc 18″.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *