Máy nén khí hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích

Chiller là giải pháp cho hệ thống điều hòa không khí tại nhà máy, trung tâm thương mại,…có yêu cầu về độ lạnh sâu và ổn định, đặc biệt là tại những nơi có giờ làm việc gần như 24/24h. Trong Chiller đều có tích hợp máy nén khí nhằm đảm bảo nguồn lạnh được đẩy đi tới những nơi xa nhất. Vậy nguyên lý hoạt động của máy nén khí là gì?

Chiller là gì?

Theo đó, nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí là khi lượng áp suất được tạo ra trong máy nén, phần năng lượng cơ học từ động cơ điện hoặc là động cơ đốt trong được biến đổi thành dạng năng lượng khí nén và nhiệt năng.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày nay, máy nén khí trong Chiller có nhiều nguyên lý hoạt động cụ thể khác nhau, một trong số đó là hệ thống máy nén hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích, cụ thể là:

“Theo mô hình nguyên lý này thì không khí sẽ được dẫn vào buống chứa, mà tại đó, thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ dần lại. Vì vậy, theo định luật Boy-Mariotte thì áp suất có trong buồng chứa sẽ tăng. Một vài loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích này đó là máy nén khí piston, cánh gạt, bánh răng,…” – Trích từ bài viết: Nguyên lý hoạt động của máy nén khí – Remen

Ngày nay, trong bất cứ Chilller nào cũng không thể thiếu được máy nén khí, nó trợ giúp rất nhiều trong hoạt động của Chiller. Đối với công trình hiện nay, hệ thống HVAC hầu như là điều bắt buộc phải có, và Chiller ngày càng được sử dụng nhiều hơn thay cho công trình sử dụng hệ thống VRV như trước.

Xem thêm: Dịch vụ thi công cơ điện – Remen.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *