Mũi Đại Lãnh, nơi đón đầu nắng và gió phía Cực Đông

Nằm trên địa phận của thôn Phước Tân, xã Hoà Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, Mũi Đại Lãnh được biết đến là nơi cực Đông của tổ quốc còn được biết đến với các tên gọi khác là Mũi Nạy, Mũi Ba, Mũi Điện.

   Xuất phát từ thành phố Tuy Hòa men theo con đường  Quốc lộ 1A đi khoảng 25 cây số cho tới khi đến được đèo Cả, ở lưng chừng con đèo gặp đường xuống  ngã ba di tích lịch sử Vũng Rô, đi tiếp về phía Đông khoảng hơn 5 km là đến Bãi Môn – Mũi Đại Lãnh. Nơi đây có làn nước xanh biếc với những triền cát trải dài nhấp nhô,nằm dưới chân ngọn hải đăng Đại Lãnh, đây chính là nơi đón bình minh sớm nhất trên đất nước.Ngọn hải đăng này đã được người Pháp xây dựng từ năm 1890, phía bên trong là 110 bậc cầu thang gỗ.

  Từ Bãi Môn để lên tới ngọn hải đăng du khách có thể đi theo hai con đường hoặc là leo núi hoặc là đi dọc theo con suối. Nếu men theo con suối vào những khi nước cạn thì hành trình không quá khó khăn như là leo núi. Với những du khách yêu thích sự mạo hiểm thì có thể leo qua mỏm núi để tới với ngọn hải đăng, những mỏm đá này sừng sững nhấp nhô chắc chắn sẽ không hề dễ dàng cho những người không đủ sức khỏe. Nhưng sau khi trải qua những khó khăn đó ta có thể chiêm ngưỡng cảnh vật vô cùng đẹp khi lên tới được trên ngọn hải đăng, dưới chân là mỏm đá hướng ra phía biển, xa hơn chút là biển xanh biếc trải dài mênh mông. Đứng trên ngọn hải đăng, Bãi Môn thu vào trong tầm mắt là một eo biển xinh đẹp, hoang sơ, nhưng không kém phần quyến rũ.

   Ở dưới mỏm đá hướng ra phía biển trước đây từng được thừa nhận là điểm cực Đông của tổ quốc, vì vậy nơi đây có được dựng một lán nhỏ để cho du khách thăm quan và nghỉ chân tại đây. Giữa những mỏm đá đó là những hẻm lớn nhỏ, những hẻm đá này nhìn sâu hun hút khiến cho du khách đến thăm quan không khỏi giật mình. Đứng tại nơi này, không chỉ thấy được vẻ đẹp tuyệt diệu trong sự hòa quyện giữa trời mây, nước non ở đây, mà còn thấy được nhịp sống của những người thuyền chài nơi đây trên những con thuyền chầm chậm ra vào.    

  Hải đăng Đại Lãnh không chỉ là một địa điểm du lịch cho những người muốn khám phá về nơi cực Đông của tổ quốc mà nó vẫn đăng làm nhiệm vụ của mình trong suốt hơm trăm năm qua là chỉ dẫn cho những con thuyền trong đêm tối để trở về với đất liền.Nếu được một lần đến đây, hãy lán lại đến tận sáng hôm sau để cảm nhận ánh nắng đầu tiên của buổi sáng ở nơi tuyệt đẹp này.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *