Nên mua loại analog mixer hay digital mixer?

Mixer là thiết bị dùng để xử lý tín hiệu để âm thanh không lẫn tạp âm, phát ra sẽ có độ trong và rõ nhất, hiện nay có 2 dòng mixer được đánh giá cao nhất là analog mixer có thể xử lý tín hiệu tự động và digital mixer có phần mềm kết nối với các thiết bị di động. Thông tin cụ thể từng loại với đặc điểm và ưu điểm khác nhau sẽ được trình bày sau đây.

Analog mixer

Analog mixer là mixer khá phổ biến hiện nay được sử dụng trong hệ thống âm thanh nhà xưởng(loa phát thanh, amply), sân khấu, hội trường,.. Analog mixer có thể xử lý tín hiệu qua các nút vặn và cần đẩy.

Khi người hát phát ra âm thanh truyền vào micro lúc này sẽ thành tín hiệu điện, có biểu thị hình sin, tín hiệu này sẽ đi vào mixer thông qua zắc căm. Mixer sẽ tiến hành xử lý tín hiệu, tăng âm hay giảm âm thích hợp để âm thanh có thể phù hợp khi đến tai người.

mixer analog có đặc điểm nổi bật là xử lý sóng âm nhanh chóng, thuận tiện, đây là dòng mixer được sử dụng phổ biến của người đam mê âm thanh do việc tùy chỉnh đơn giản và nhanh chóng.

 

 

Digital mixer

Hiện nay, việc dùng đến digital mixer trong các dàn âm thanh hội trường(loa treo tường giá rẻ, cục đẩy) quy mô lớn, những phòng thu âm chuyên nghiệp đang bắt đầu tăng mạnh. Điểm chung của các dàn âm thanh sử dụng digital mixer đó là dùng đến nhiều loại nhạc cụ, nguồn âm đa dạng.

 

Phần mềm này cũng cho phép lựa chọn ra và căn chỉnh trên từng mức tần số riêng biệt của từng nguồn âm khác nhau vào thiết bị mixer, đồng thời lưu những thiết lập của bạn để dùng cho những trường hợp tương tự tiếp theo. Tiếp đó, tín hiệu digital sẽ được xử lý và 1 lần nữa chuyển đổi ngược lại thành tín hiệu analog, chuyển ra amply khuếch đại tín hiệu ra loa rồi ra loa.Tiếp đó, tín hiệu digital sẽ được xử lý và 1 lần nữa chuyển đổi ngược lại thành tín hiệu analog, chuyển ra amply khuếch đại tín hiệu ra loa rồi ra loa.

Hoạt động của digital mixer trong hệ thống âm thanh(hệ thống loa thông báo, micro) là khi bạn hát, âm thanh vào micro, thì dòng tín hiệu analog này đi tới mixer sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu digital, hay còn gọi là xung vuông. Đây là tín hiệu kiểu nhị phân, là một ngôn ngữ mà máy tính dùng để xử lý. Do chính là tín hiệu digital nên bạn thực hiện đứng từ xa điều khiển mixer bằng máy tính, laptop, iPad… Phần mềm trên mixer digital sẽ cho phép dễ dàng điều chỉnh âm thanh mà không cần đến tay điều khiển các nút vặn và cần đẩy như loại Analog mixer .

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *