Nghị định 15/2018/NĐ-CP Doanh nghiệp tự công bố thực phẩm

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP  được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 2/2 và có hiệu lực ngay lập tức kể từ ngày ký. Nghị định quy định lại thủ tục công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP vốn không phù hợp trong thực tế.

Thủ tục công bố thực phẩm cũ

Trước đây các doanh nghiệp muốn được kinh doanh các sản phẩm thực phẩm đều phải làm thủ tục công bố sản phẩm. Thủ tục này đã gây tốn kém thời gian và chi phí cho nhiều doanh nghiệp:

  • Chi phí trung bình để xin được giấy xác nhận công bố thực phẩm đối với thực phẩm thường là 10 triệu đồng và khoảng 30 triệu đồng với thực phẩm chức năng, thời gian để làm thủ tục tốn từ 4 đến 6 tháng.
  • Trong giấy xác nhận công bố thực phẩm ghi doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng thực phẩm mà doanh nghiệp đã công bố, nghĩa là cơ quan quản lý an toàn thực phẩm không phải chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.
  • Quá trình cấp phép chỉ dựa vào hồ sơ và kết quả do doanh nghiệp tự kiểm nghiệm, tức là hoàn toàn xác nhận trên giấy.

Tóm lại việc cấp giấy xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm hầu như không có ý nghĩa trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong thực tế.

Thủ tục mới

Bài viết liên quan: Hướng dẫn bản tự công bố sản phẩm

Nghị đinh 15 quy định lại thủ tục đăng ký chất lượng sản phẩm.

Các sản phẩm doanh nghiệp được quyền tự công bố: Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm sẽ chịu trách nhiệm công bố các sản phẩm:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
  • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
  • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Sau khi nộp bản tự công bố lên cục An toàn thực phẩm, doanh nghiệp có thể kinh doanh sản phẩm ngay lập tức mà không còn phải chờ thời gian để Cục xét duyệt và cấp giấy xác nhận như trước kia. Thủ tục mới tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp, giảm phiền hà, cắt giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm hoàn toàn với chất lượng sản phẩm của mình. Các cơ quan quản lý sẽ tập trung nguồn lực vào công tác hậu kiểm, kiểm tra xử lý thực tế chất lượng các sản phẩm đang lưu hành chứ không tập trung vào xét duyệt hồ sơ như trước đây nữa. Doanh nghiệp vừa giảm được phiền hà trong quá trình làm thủ tục, cơ quan quản lý sẽ tập trung nguồn lực vào đúng vấn đề cần giải quyết.

Nghị định 15 chỉ là tạo cơ chế trong việc lưu hành sản phẩm trên thị trường, tập trung vào chỉ tiêu an toàn thực phẩm, không có nghĩa là bỏ trống chất lượng sản phẩm

 

 

 

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *