Người tiêu dùng nên “cân nhắc” trước khi sử dụng sản phẩm?!

Thời gian gần đây trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông tin về công dụng của sản phẩm BoniBaiO. Nhưng thực chất BoniBaiO chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhưng nhiều nhà phân phối vì lợi nhuận, doanh thu khổng lồ đặc biệt sự coi thường đến sức khỏe, kinh tế của NTD, bỏ qua các quy định của pháp luật đã quảng cáo như thuốc, có khả năng chữa bệnh đã khiến người tiêu dùng (NTD) nhầm tưởng về tác dụng của sản phẩm này.

Tác dụng “thần thánh” của BoniBaiO

Người tiêu dùng hiện nay dường như đang bị lạc vào “ma trận” của những loại thực phẩm chức năng(TPCN) được ca tụng có tác dụng thần kỳ trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý ở đây, thực phẩm chức năng không phải là thuốc, vì thế nó không thể có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nhưng nhiều doanh nghiệp hay nhà phân phối thuốc luôn cố tình quảng cáo hay sử dụng những từ ngữ lập lờ để đánh lừa NTD đây là thuốc chữa bệnh. Cụ thể như trường hợp của sản phẩm BoniBaiO được quảng cáo rầm rộ trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội với công dụng “hết hẳn đại tràng” thần kỳ, ngoài ra tại các website http://botania.com.vn/, http://benhphunu.net.vn, https://benhnamgioi.net.vn/ có nhiều bài viết, chia sẻ của những bệnh nhân đã sử dùng sản phẩm nói về công hiệu của sản phẩm, hay những clip chia sẻ của bác sĩ đầu ngành khiến cho bệnh nhân càng tin tưởng hơn để dùng loại sản phẩm trên. Điều đó khiến cho nhiều người tưởng nhầm đây là thuốc chữa bệnh và mua về dùng nhưng sau đó mới phát hiện đây chỉ sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ bệnh lý mà thôi. Điều này đã gây ra bức xúc với nhiều người và có cảm giác mình đã bị lừa.

Chưa dừng lại ở đó, khi truy cập vào website https://benhnamgioi.net.vn/ thì sẽ thấy hàng loạt thông tin và hình ảnh, số điện thoại của những người được cho là đã dùng sản phẩm. Ví dụ một đoạn như sau: “Được 20 ngày đã hết đau bụng hoàn toàn, không còn chướng bụng đầy hơi nữa, phân đã vào “khuôn khổ” rồi, mừng phát khóc luôn”. Chị Nguyễn Thị Huyền Tâm, 40 tuổi, ở số 1C/158 Nguyễn Sơn, tổ 20, phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội chia sẻ.; ” Nhưng không ngờ giờ anh có thể ăn uống thoải mái, nhậu nhẹt với bạn bè cũng chẳng lo đau bụng, đi ngoài nữa ‘. Anh Vũ Duy Tùng ở đội 13, xã Nghĩa Bình, Nghĩa Hưng, Nam Định, đt: 097.342.6938,…

 
Dứt dánh nặng 10 năm bị đại tràng, đau bụng đi ngoài liên tục – Những lời quảng cáo làm không ít khách hàng hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh.

Còn tại website còn chia sẻ bài viết “Hết hẳn đau bụng, đi ngoài do viêm đại tràng chỉ sau 15 ngày” trong mục Bệnh đại tràng như sau: “Chú Khoa buồn bã nhớ lại:” Chú bị bệnh này đến nay đã hai chục năm có lẻ rồi đó… Cứ ăn cái gì lạ hay đồ dầu mỡ, bia bọt… là y như rằng hôm đó chú phải ôm cái nhà vệ sinh suốt.

May mà gặp thầy gặp thuốc cháu ạ, thằng cả nhà chú làm việc trên Hà Nội, đợt nào đi khám hay mua thuốc cũng là đi với nó đấy chứ. Có hôm thấy nó mang về lọ TPCN BoniBaiO của Canada, nó bảo cái này hay lắm vì giúp điều trị tận gốc bệnh viêm đại tràng mãn tính do thành phần có 6 tỉ lợi khuẩn cơ mà.

Hiện tại mặc dù sức khỏe ổn định chú Khoa vẫn duy trì ngày 1-2 viên để đề phòng bệnh tái phát. Chú khoe thêm:” Chú còn giới thiệu cho rất nhiều người nhiều quê chú chữa khỏi bệnh này, BoniBaiO đúng là hay thật cháu ạ.”

Ngoài sử dụng những bài dạng chia sẻ của NTD, phía website còn luôn đăng tải hình ảnh Thầy thuốc Nhân dân PGS.TS Trần Quốc Bình ở góc trái mọi bài viết là có mục đích gì?

Cuối bài chia sẻ, trong bài viết còn không quên nhắc người tiêu dùng với dòng chữ: Để tìm địa chỉ nhà thuốc gần nhất bán sản phẩm BonibaiO và để lại nhiều số điện thoại tư vấn để cho bạn đọc có thể dễ dàng mua sắm sản phẩm nhất.

Tại website benhphunu.net.vn với bài viết “Ơn giời, tôi không còn phải lo về bệnh viêm đại tràng mãn tính nữa rồi”, với nội dung như sau: “Đến nay là tròn 10 năm rồi đấy mà chị vẫn không thể quen được với mấy cái triệu chứng của bệnh này. Lúc nào cũng bị đầy hơi, chướng bụng, có khi còn “đánh rắm” liên tục, đi ngoài phân chưa bao giờ thành khuôn, lúc nát lúc lỏng, phân lẫn cả nhày, cả bọt, có cả váng mỡ nữa. Thậm chí một ngày đi ngoài mười mấy lần, vừa đi ngoài xong lại muốn đi tiếp, bụng dạ chưa ngày nào được yên, khổ lắm em ạ.

“Tình cờ chị đọc được bài báo trên mạng, họ có cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính, trong đó có nhắc tới TPCN BoniBaiO của Canada. Họ bảo BoniBaio có hơn mười thành phần phối hợp. Vừa điều trị nguyên nhân gây bệnh nhờ có 6 tỷ lợi khuẩn để cân bằng hệ vi khuẩn có ích ở đường ruột, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, lại có cả hơn chục loại thảo dược khác nhau như  gừng, thì là, bạc hà, bạch truật, hoàng liên …để giảm triệu chứng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài…

Chị gọi điện tới thẳng công ty ở Đội Cấn để các Dược sỹ tư vấn, sau đó đặt luôn một tháng dùng… Thấy hiệu quả chị lại gọi tới công ty đặt hàng tiếp cả chục lọ về dùng dần, sau 3 tháng dùng BoniBaiO mà bệnh viêm đại tràng đã gần như đi vào dĩ vãng rồi, tha hồ ăn uống từ hải sản, đồ rán, xoài xanh, chanh chua …mà không làm sao hết.”

Đáng nói, sản phẩm BoniBaiO chỉ là TPCN nhưng những bài viết, bài chia sẻ lại sử dụng những từ ngữ lập lờ, dễ gây nhầm lẫn với người tiêu dùng đây là một loại thuốc chữa bệnh.

Doanh nghiệp đã sử dụng hình ảnh của nhiều chuyên gia đầu ngành, đã từng ở vị trí cao trong nhiều bệnh viện tại Việt Nam để nói về sản phẩm  (Ảnh cắt ra từ clip trong website benhphunu.net.vn)

Không những thế, để nâng tầm sản phẩm BoniBaiO lên “trời xanh” thì những website trên còn đăng tải video PGS. TS Hoàng Công Đắc – Nguyên trưởng khoa tiêu hóa, phó giám đốc bệnh viện E và thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Trần Quốc Bình – Nguyên giám đốc bệnh viện y học cổ truyền TW tư vấn và bệnh đại tràng với nội dung “Xu hướng mới trong điều trị viêm đại tràng mãn tính và viêm đại tràng co thắt” có logo và hình ảnh sản phẩm BoniBaiO, không hiệu việc doanh nghiệp cố tình đăng tải clip trên là có mục đích gì và những nội dung trên đã được cơ quan chức năng xác nhận nội dung đăng tải quảng cáo hay chưa?

Cố tình “thổi phồng công dụng của sản phẩm?

Chính xác sản phẩm BoniBaiO chỉ là thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, hội chứng ruột kích thích chứ không hề có khả năng chữa bệnh như những gì đã quảng cáo.

Trong khi đó, theo các chuyên gia y tế, các loại TPCN chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe chứ không thể trị bệnh. Việc hiểu lầm đó là thuốc chữa bệnh sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe của người sử dụng sản phẩm khi nhẫm lẫn giữa thuốc và TPCN. Đặc biết sẽ khiến cho việc chữa trị của người bệnh bị kéo dài và gây ra những hậu quả khó lường.

Đáng nói, sản phẩm BoniBaiO chỉ là TPCN nhưng ngoài việc quảng cáo trên website với những hành vi sử dụng thư cảm ơn, hình ảnh chuyên gia đầu ngành để quảng cáo cho sản phẩm khiến người tiêu dùng hiểu nhầm đây là một loại thuốc, các nhà phân phối đang cố tình “phớt lờ” những quy định của pháp luật? hay vì lợi nhuận mà coi thường sức khỏe người tiêu dùng?

Đề nghị các cơ quan quản lý vào cuộc làm rõ để đảm bảo kinh tế, sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: