Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mà bạn không ngờ tới

Viêm xoang là căn bệnh dai dẳng khó điều trị dứt điểm. Bệnh rất dễ xuất hiện, đặc biệt là vào mùa thời tiết thay đổi thất thường. Tìm hiểu về về nguyên nhân gây bệnh viêm xoang giúp  bạn có thêm kiến thức và cách phòng ngừa bệnh rất hiệu quả

Thủ phạm gây ra bệnh viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang được hiểu là căn bệnh xảy ra ở các xoang cạnh mũi do nhiễm trùng. Khi các lỗ thông xoang bị tắc nghẽn, làm tăng ứ đọng dịch mủ nhầy. Đó là khi vi khuẩn xoang phát triển lâu ngày  mà hình thành nên bệnh. Bệnh được chia làm 2 cấp rõ rệt là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Xét về nguyên nhân gây ra viêm xoang thường có 5 yếu tố cụ thể như sau:

Vi khuẩn xoang

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm xoang. Một khi cơ thể bị cảm cúm, cũng là lúc các vi khuẩn này sinh sôi phát triển tấn công cơ thể người.  Lúc này, vi khuẩn dễ dàng đi vào các xoang sinh sống và phát triển thành bệnh.

Môi trường bị ô nhiễm

nguyen-nhan-gay-benh-viem-xong

Môi trường bị ô nhiễm là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhiều bệnh tật khác nhau, đặc biệt là các bệnh liên quan đến hô hấp. Khói bụi, khí độc, hóa chất, nguồn nước, không khí bị ô nhiễm khi chúng ta hít vào sẽ rất dễ bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Dị ứng do hen suyễn

Hen suyễn nếu để thành biến chứng sẽ dẫn tới bệnh viêm xoang mãn tính. Trường hợp này xảy ra rất nhiều, đặc biệt là trẻ em. Khi bị các vấn đề về hen suyễn khiến tắc nghẽn dịch nhầy. Đây là cơ sở để bệnh viêm xoang xuất hiện.

Nấm

Nấm không còn xa lạ với bất cứ ai. Tuy nhiên nó là một trong những tác nhân gây ra bệnh viêm xoang mà không phải ai cũng biết. Theo đó, nếu vô tình chúng ta hít phải các bào tử nấm, chúng sẽ bám vào các vách mũi, các hốc xoang và gây bệnh.

cam-lanh-nguyen-nhan-gay-benh-viem-xoang

Cơ thể bị cảm lạnh

Ki cơ thể bị cảm lạnh, các virus sẽ thừa cơ hội tấn công  vào các xoang mũi gây nên tắc nghẽn. Việc các xoang không được lưu thông lâu ngày dẫn tới tắc nghẽn gây nên bệnh viêm xoang.

Sức đề kháng yếu

Sức đề kháng yếu luôn là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý khác nhau và bệnh viêm xoang cũng  không phải ngoại lệ. Một khi sức đề kháng yếu đồng nghĩa với việc niêm mạc đường hô hấp cũng yếu theo. Đây là cơ sở để các vi khuẩn xoang phát triển thành bệnh.

Bác sĩ phòng khám đông y An Đông khuyến cáo, khi có những triệu chứng thất thường về sức khỏe. Đặc biệt là những cơn ho đau nhức đầu, bạn cần phải thăm khám bác sĩ. Bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm xoang hoặc các bệnh có liên quan đến hô hấp. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại những hệ lụy vô cùng nguy hiểm.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: