Nguyên nhân gây ra bệnh lý ung thư phổi

Ung thư phổi la căn bệnh nguy hiểm vì có tỷ lệ tử vong khá cao vì vậy chúng ta cần tìm ra nguyên nhân ung thư phổi sớm để từ đó chữa trị kịp thời căn bệnh quái ác này.

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi

Người mắc tiền sử bệnh phổi trước đây hoặc cha mẹ ông bà

Bệnh nhân đã từng mắc một số bệnh liên quan đến phổi hay tiền sử trong gia đình cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bệnh lao (TB), nhiễm trùng phổi…

Do không khí bị ô nhiễm

Nhiều chuyên gia cho hay, tiếp xúc thường xuyên với môi trường có không khí bị ô nhiễm cũng có khả năng gây ung thư phổi. Lượng hóa chất ô nhiễm trong không khí cáng cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cang cao

Các thành phần trong không khí bị ô nhiễm ví dụ như khí thải động cơ diesel, benzen và một số PAH.

Hút thuốc – Nguyên nhân sâu xa dẫn đến viêm phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh lý ung thư phổi. Khoảng 7 trong số 10 bệnh ung thư phổi là do hút thuốc. Trong đó, có cả những người hút thuốc thụ động.

Tiếp xúc thường xuyên với một số hóa chất có tính chất độc hại

Những loại hóa chất độc hại do tiếp xúc thụ động tỏng quá trình lao động và sinh hoạt ví dụ như Arsenic, các hợp chất asen vô cơ, hợp chất cadmium và cadmium, các chất hóa chất được sử dụng trong các ngành sản xuất như cao su, sắt và thép đúc và sơn… cũng làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Tiếp xúc với khí radon

Khí radon là một loại khí phóng xạ xuất hiện trong tự nhiên, chúng xuất phát từ một lượng nhỏ uranium có trong tất cả các loại đá và đất. Khí radon có thể tích tụ trong nhà và các tòa nhà khác.

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể yếu

Trường hợp này đặc biệt lưu ý và cần được quan tâm nhiều hơn vì những đối tượng này thường rơi vào những người mắc bệnh HIV/AIDS hoặc từng ghép tạng và dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn những tường hợp còn lại.

Những biểu hiện cơ bản khi bệnh viêm phổi đã di căn.

Đau xương ( Đau vùng lưng hoặc vùng hông trên cơ thể)

Có những thay đổi về hệ thần kinh ( như đau đầu, yếu hay tê cẳng chân, cẳng tay; hoa mắt, gặp vấn đề thăng bằng, lên cơn tai biến,..) do ung thư di căn lên não hay tủy sống

Vàng da và mắt do ung thư di căn tới gan

Nổi các khối u trên bề mặt do ung thư di căn đến da hay các hạch lymphonhư nổi các hạch vùng cổ hay trên xương đòn

Trên đây là toàn bộ những nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi mà chúng tôi muốn truyền tải đến mọi người. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích nhất.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: