Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày

 

Hiện nay, bệnh ung thư dạ dày khá phổ biến, nằm trong số 10 loại ung thư thường gặp nhất. Tại Việt Nam, căn bệnh này thường gặp ở nam giới và đang đứng thứ hai sau ung thư phổi và thường gặp ở những người trên 40 tuổi.Tuy là một bệnh nguy hiểm nhưng ung thư dạ dày hoàn toàn có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm, thậm chí nếu phát hiện rất sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây nhé!

Kết quả hình ảnh cho nguyên nhân ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày

Cho đến nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày, nhưng y học nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến căn bệnh này. Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh hơn và người dân có điều kiện sống thấp dễ bị ung thư dạ dày, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày bao gồm:

  • Một chế độ ăn uống ít trái cây và rau, nhiều thức ăn hun khói và mặn, ăn quá nhiều đồ nóng, nhiều dầu mỡ,… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
  • Di truyền, nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con cháu mắc bệnh rất cao.
  • Do một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày.
  • Viêm dạ dày mãn tính, trong đó đề cập đến một tình trạng viêm dạ dày lâu dài.
  • Thiếu máu ác tính, đó là sự sụt giảm các tế bào hồng cầu xảy ra khi ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường.
  • Nhóm máu, những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.
  • Hút thuốc lá cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư dạ dày

Kết quả hình ảnh cho nguyên nhân ung thư dạ dày

– Đầy bụng, mệt mỏi

Đây là một trong những triệu chứng điển hình đầu tiên xuất hiện ở khoảng 1/2 trường hợp mắc bệnh. Khi ăn xong, bệnh nhân còn có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn…

– Đầy bụng, mệt mỏi

Đây là một trong những triệu chứng điển hình đầu tiên xuất hiện ở khoảng 1/2 trường hợp mắc bệnh. Khi ăn xong, bệnh nhân còn có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn…

– Nôn ra máu

Nôn ra máu cũng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đây là biểu hiện bệnh nghiêm trọng người bệnh không nên bỏ qua. Máu nôn ra thường có màu đỏ tươi đôi khi có lẫn cặn bã từ phần thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

– Đi ngoài phân đen

Có những trường hợp đi ngoài ra phân đen do ăn nhiều tiết động vật như lợn, dê, gà cũng có thể gặp hiện tượng này do sau khi uống một số loại thuốc. Nhưng nếu bệnh nhân viêm loét dạ dày xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc kiểm tra trong phân thường xuyên có máu thì hãy coi chừng bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: