Nhận biết bệnh ung thư phổi bằng 6 triệu chứng và dấu hiệu bên dưới đây

Ung thư phổi là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm ở người. Có khoảng 25% người bị mắc ung thư phổi sẽ không nhận ra triệu chứng gì trước khi được chuẩn đoán. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc căn bệnh này đều có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.

Ung thư phổi là gì?

Sự tăng trường của các tế bào màng phổi dẫn đến sự phát triển của các khối u ác tính là tình trạng của bệnh ung thư phổi.

Với tỷ lệ sống tổng là 17% sau năm năm chuẩn đoán nên những người mắc bệnh ung thư phổi thường sẽ tử vong. Nguyên nhân là vì căn bệnh này dễ dàng di căn nhanh chóng sang các bộ phận khác và khiến chúng cũng suy yếu dần. Khi đó, một người mắc bệnh ung thư phổi cộng thêm các căn bệnh di căn khác nữa.

Dưới đây là 6 triệu chứng phổ biến mà bạn nên biết

1. Thở khò khè

Khi khí quản bị co thắt sẽ khiến bạn bị thở khò khè – 1 trong những triệu chứng hàng đầu của các bệnh nhân về phổi, trong đó có ung thư phổi. Riêng đối với ung thư, thở khò khè có thể do khối u ép vào đường hô hấp tạo nên.

2. Khó nuốt

Nếu như ung thư phổi đã xâm nhập vào thực quản của bệnh nhân thì người đó có thể bị đau khi nuốt thức ăn, nước uống hoặc đơn giản là nuốt nước bọt. Tên khoa học của triệu chứng này là dysphagia, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và nó có thể khiến người bệnh tử vong vì phải chịu quá nhiều đau đớn.

3. Đau vai và bên ngoài cánh tay

Ngoài thở khò khè, khó nuốt thì những người mắc bệnh ung thư phổi còn bị thêm triệu chứng như đau ở vai và bên ngoài cánh tay. Lý do là nó làm ảnh hưởng tới các tế bào thần kinh và gây ra hội chứng Pancoast. Hội chứng này là một loại cơn đau vai lan rộng ra phí cánh tay của người bệnh.

4. Tức ngực

Khoảng 25% những người mắc bệnh ung thư phổi sẽ bị đau ngực. Đây là một cơn đau khá âm ỉ, dai dẳng. Ngoài ra, cơn đau này cũng lan sang các khu vực khác xung quanh ung thư phổi qua thời gian nó cũng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

5. Ho

Nếu bạn đang hút thuốc mà đột nhiên bị ho, ho dai dẳng mà không liên quan đến cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp thì đó có thể là triệu chứng của bệnh ung thư phổi.

6. Hội chứng Hemoptysis

Hemoptysis là ho ra máu. Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi. Các chuyên gia nói rằng nếu bạn ho ra bất kỳ lượng máu nào có nghĩa là dù nhiều hay ít thì phải tới gặp bác sĩ ngay lập tức.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: