Nhận Biết Dấu Hiệu Ung Thư Sớm Nhất – Đừng Bỏ Lỡ

Những năm gần đây tỉ lệ mắc ung thư ở Việt Nam ngày càng cao, vậy làm sao để nhận biết bệnh sớm nhất và có hướng giải quyết kịp thời nhất. Hãy cùng tìm hiểu để bảo vệ chính bản thân bạn cũng như người thân nhé!

Mệt mỏi kéo dài

Tình trạng mệt mỏi kéo dài, không hồi phục dù đã nghỉ ngơi đầy đủ là một dấu hiệu của ung thư không thể bỏ qua. Khi bắt gặp triệu chứng này, bạn có thể tự thử đánh giá tình trạng của bản thân, có thể gần đây bạn ngủ không ngon, hay đang sử dụng một loại thuốc mới. Nếu tất cả đều bình thường mà vẫn xuất hiện triệu chứng này, bạn nên tới gặp bác sĩ để được khám chi tiết.

Xuất hiện vùng lồi trên da

                                                  Dấu hiệu của ung thư da

Ung thư da đôi khi chỉ xuất hiện như một nốt ruồi nhỏ màu hồng trên bề mặt da. Khối u hắc tố ác tính là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất, nhưng chúng lại không màu và có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, ngay cả dưới móng tay và móng chân. Một vết thương hở mãi không lành lại cũng có thể là dấu hiệu của ung thư da. Do đó, bạn cần chú ý kiểm tra da thường xuyên.

Giảm cân một cách đột ngột

Nếu bạn đột nhiên giảm cân từ 5 kg trở lên mà không do có lý do, như ăn kiêng hay điều trị bệnh, bạn nên đến gặp ngay bác sĩ. Đây là một trong những dấu hiệu thường diễn ra ở bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản hay phổi.

Mẩn ngứa trên ngực

Các cục nồi là dấu hiệu phổ biến nhất để nhận biết ung thư vú, nhưng đây không phải dấu hiệu duy nhất. Sự thay đổi của màu sắc cũng như hình thái da ở vùng ngực, như mẩn đỏ, ngứa, lõm xuống hay nhũ hoa đỏ và dày lên… cũng có thể là dấu hiệu của ung thư, do ngực không phải là nơi thường xuyên xuất hiện mẩn ngứa.

Chán ăn

Tình trạng kém ăn đôi khi là dấu hiệu của ung thư. Theo Viện y tế quốc gia Mỹ, đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư ruột kết, buồng trứng, dạ dày hay tuyến tụy.

Tình trạng sốt

Thông thường thì sốt là dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan sang một khu vực khác trong cơ thể, nhưng cũng có thể là dấu hiệu sớm của căn bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hay u bạch huyết.

Đau đớn bất thường

                                               Đau đớn bất thường không rõ nguyên nhân

Bất cứ cơn đau lạ nào mà không liên quan tới vận động của bạn cũng là một báo động đỏ. Nếu đi tập gym hay vận động mạnh và bị căng cơ thì đau là chuyện bình thường. Nhưng nếu bạn thấy chân đau mà không nhớ đã bị thương, và cơn đau không chấm dứt sau khi uống thuốc giảm đau, có thể cơ thể bạn đang gặp vấn đề.

Thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt có thể do phụ nữ mất máu trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này nếu đột ngột phát xuất hiện có thể là triệu chứng của ung thư ruột kết hay trực tràng. Do ung thư ở ruột kết và trực tràng có thể gây chảy máu vào trong ruột, mất máu lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu máu. Trên thực tế, xét nghiệm máu có tế bào hồng cầu thấp đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư này.

Thay đổi trong nước tiểu

Ở nam giới, nếu máu xuất hiện trong nước tiểu, buồn tiểu nhiều ban đêm, đột nhiên buồn tiểu hay dòng nước tiểu yếu có thể là dấu hiệu cho ung thư tuyến tiền liệt. Ở phụ nữ, việc buồn tiểu thường xuyên và gấp gáp có thể là biểu hiện của ung thư buồng trứng. Đồng thời, sự thay đổi của màu sắc và đặc tính của nước tiểu cũng có thể là dấu hiệu của ung thư thận hoặc bàng quang.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: