Độ nhạy có tác động đến chất lượng loa?

Độ nhạy là thông báo mà bất cứ loa(loa am tran, loa nén) nào cũng có nhưng rất ít người để ý, độ chạy cao chưa có âm thanh tốt, bởi vì độ nhạy chỉ là một trong những thông số đặt ra cho loa, bản chất của độ nhạy chủ yếu là phần ghép loa với amply sao cho hệ thống hoạt động tốt thôi.

Trên thị trường có nhiều mẫu loa khác nhau với nhiều đặc điểm và tính năng riêng biệt, bạn nên biết một chút kiến thức về loa để chọn được dòng loa phù hợp nhất.

 

 

Số liệu thông qua độ nhạy của loa chủ yếu là một trong những thông số của loa, thông số này không ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh, vì vậy độ nhạy càng cao không có nghĩa là âm thanh càng tốt.

Loa(loa toa, loa nen) là thiết bị quan trọng của hệ thống âm thanh, nhận tín hiệu âm thanh từ amply rồi tác động ra màng loa, tuyến tính đầu vào và đầu ra phải trải rộng hết phổ tần thì như vậy tai người mới nghe được(từ 20 Hz đến 20 kHz).

Dù được làm từ công nghệ hiện đại đến mấy thì âm thanh loa cũng không thể nào tối ưu hết, chỉ có thể giúp loa có âm thanh cao trên công suất nhỏ.

 

 

Xét trên diện phủ tần số thì loa(loa treo tuong, loa karaoke) còn nhiều khuyết điểm mắc phải, do loa không bao giờ có thể làm tần số phẳng, tuy nhiên do tai người đã nghe quen nên có thể không để ý tới sự sai lệch của loa. Có nhiều ngôn từ nói về âm thanh như mỏng, dày, cứng,… mà thực tế không có loại này.

Khi đo ở tần số 1kHz thì dù độ nhạy có cao chưa chắc loa đó chất lượng, do âm thanh  ở mức 1 kHz thường gây chói tai người, lúc này âm thanh sẽ bị bọn tiếng.

Nói chung độ nhạy của loa bản chất chỉ để xem độ từ thông cao và màng cộng hưởng tần số tại mức 1 kHz.

Nếu loa có độ nhạy cao thì chưa chắc đã tốt, nếu chỉ đo lường ở tần số 1 KHz. Nhiều lúc có thể gây ra tác dụng ngược trở lại, do tần số 1 KHz dùng cho đo lường là mức âm thanh nghe chói nhất với tai người, sẽ làm âm thanh khi nghe bị bọng tiếng.

Tóm lại, thông số độ nhạy không phải đề đánh giá chính xác về chất lượng âm thanh loa được. Nó chỉ có thể xác định rằng loa này có độ từ thông cao, hay màng nhúng dễ cộng hưởng với tần số 1KHz. Chứng cứ là nhiều thiết bị loa hiện nay, nhờ có công nghệ chế tạo nam châm cao, nên có thông số độ nhạy rất lớn, nhưng chất lượng nghe không ra gì cả. Và nhiều loa của thế hệ đi trước, dù nam châm của nó chỉ có kích thước to bằng cục pin nhỏ, vẫn nghe hay như bình thường.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *