Những cần cần biết về âm thanh

Bạn là người yêu thích lĩnh vực âm thanh muốn tìm hiểu về thiết bị như cục đẩy công suất lớn, loa âm thanh tuy nhiên bạn có chắc đã hiểu biết về âm thanh, một người chơi âm nhạc bạn cần nắm rõ những kiến thức âm thanh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin của âm thanh.

Khái niệm về âm thanh

Âm thanh chỉ đơn giản là dạng vật lý được hình thành do sự rung động của vật thể nào đó đi qua môi trường đến tai người nghe.

 

 

Tốc độ truyền âm là bao nhiêu?

_Bản chất là tốc độ âm thanh có thể đi được trong môi trường.

_Môi trường là yếu tố quyết định đến tốc độ của âm thanh, trong đó là sóng âm.

_Đơn vị vật lý của tốc độ âm thanh là m/s.

Tốc độ âm thanh di chuyển trong không khí không chịu tác động từ dao động tần số, nếu dao động là 20 lần/s hay 200 lần/s thì tốc độ âm thanh truyền đi như sau.

Độ to và nhỏ của âm thanh

_Độ đo nhỏ của âm thanh thường tính bằng cường độ âm thanh.

_Đơn vị vật lý âm thanh thường ký hiệu bằng W hay dB.

Độ dài hay ngắn là trường độ từ âm thanh

Trường độ âm thanh là dài hay ngắn là trường độ từ âm thanh và được đo bằng thời gian gần với đơn vị đo là giây (second) hay mili giây (ms).

Độ cao của âm thanh là thế nào?

Cao độ âm thanh là độ lớn hay nhỏ của âm thanh được tính bằng tần số (Ferquency) có đơn vị đo là Hec (Hz) hoặc các số bội của Hec là Kilo Hec (KHz) cùng và Mêga Hec (MHz).Những hệ thống am thanh dam cuoi, hội trường co độ cao khá lớn.

 

 

Tìm hiểu Âm sắc là gì?

Âm sắc là sắc thái của âm thanh tạo nên sự khác nhau có tính đặc trưng đến từ nguồn âm dù là có cao độ giống nhau.

Ví dụ: Cùng một nốt mi nhưng tiếng Ghita nghe khác hoàn toàn tiếng Piano hoặc không giống tiếng Sáo trúc hoặc cùng 1 câu hát với cao độ như nhau nhưng người khác nhau hát vẫn khác nhau.Hay âm vang sô karaoke và mixer cũng không giống nhau. Việc có sự khác nhau này là vì ngoài tần số chuẩn của nguồn âm thì từng nguồn âm có các tần số phụ không giống nhau đi kèm theo gọi là các hài âm hay là hoạ âm.

Mức độ cộng hưởng của sóng âm sẽ phụ thuộc lớn vào mức va đập của sóng tín hiệu và tần số. Sự va đập của sóng âm trùng với tần số hay tỉ lệ chẵn của tần số sẽ tạo nên cộng hưởng tốt nhất. Có nghĩa là tần số càng nhỏ thì cộng hưởng càng cao và tần số càng cao thì cộng hưởng sẽ nhỏ đi.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *