Loading...

Những công dụng của lá tía tô mà bạn không nên bỏ qua

Tía tô 1 loại lá khá phổ biến mà ai trong chúng ta cũng biết tới có thể là trong các bữa ăn hàng ngày, nó là 1 trong những loại rau thơm được ưa thích của nhiều người, tuy nhiên về những tác dụng của lá tía tô với sức khỏe thì không phải ai cũng biết, để biết rõ hơn mời các bạn cùng tham khảo bài viết này.

Những công dụng của lá tía tô mà bạn không nên bỏ qua

Có thể các bạn bắt gặp và sử dụng lá tía tô rất nhiều hằng ngày. Lá tía tô là loại cỏ và mọc quanh năm, lá tía tô mùi vị rất đặc trưng thơm, cay và có tính ấm nhiệt.

Tác dụng của lá tía tô trong cuộc sống và đặc biệt dành cho sức khỏe

  • Giúp Dãn mạch ngoài da và kích thích tiết mồ hôi
  • làm giảm chất xuất tiết của phế quản, làm co thắt cơ trơn của phế quản và có tác dụng cầm máu
  • Tía tô giúp Chống thối và Ức chế trung khu thần kinh
  • Tía tô có tác dụng Hóa đờm, an thai, giải độc của cá.

Một số căn bệnh có thể sử dụng Tía tô để chữa trị

Chữa bệnh gút bằng lá tía tô

Lá tía tô giúp chữa bệnh Gout hiệu quả

Đối với người bị bệnh gout, để điều trị bệnh gout bằng lá tía tô hàng hiện nay vì thế nên dùng lá tía tô ăn như rau sống trong những bữa cơm đề phòng bệnh tái phát. Còn khi lên cơn đau bị sưng tấy lên, nên dùng lá tía tô nhai và nuốt ngay để chặn cơn đau lại. Bên cạnh đó, có thể uống nước lá tía tô (sắc như sắc thuốc băc), cơn đau sẽ giảm rất nhanh.

chữa cảm mạo bằng lá tía tô

Nói đến lá tía tô thì công dụng hữu hiệu nhất là trị cảm mạo. dựa y học bằng các cách sau đây, lá tía tô cực tốt để giải cảm, hạ sốt, nhức đầu, ho hen suyễn…

  • Xông, ngâm chân: Lấy lá tía tô cùng các lá thơm khác tạo thành nồi lá xông và lau rửa, ngoài ra có thể dùng nước này để ngâm chân. Nếu lá được rửa sạch thì có thể lấy ra một bát để uống trước hay sau khi xông.
  • Cháo tía tô: Nấu cháo gạo tẻ cho ra bát, trộn lá tía tô non thái chỉ. Ẳn nóng, để mồ hôi toát ra.
  • Uống nước tía tô: Tía tô tươi 15 – 20g giã nát, chế nước sôi gạn nước trong để uống. Uống xong đi nằm đắp chăn. Cách này dùng cho trẻ em người già yếu.

Tía tô giúp chữa Chữa mề đay, mẩn ngứa rất hiệu nghiệm

Người bị mề đay mẩn ngứa do tiếp cận ánh nắng mặt trời, do côn trùng, do tiếp xúc với khí lạnh, nước lạnh, dị ứng thực phẩm,… có thể dùng lá tía tô giã nhỏ, vắt lấy nước uống, phần bã để xát vào chỗ da bị nổi mẩn sẽ đỡ đa số người, ngứa ngáy cũng giảm đáng kể. Lưu ý, sau xát lá tía tô, khi khô đi thì cần bỏ hết bã và tắm lại bằng nước ấm thật sạch.

Cộng dụng của Lá tía tô chữa mề đay mẩn ngứa hiệu quả

Chữa bệnh dạ dày bằng lá tía tô

Lá tía tô có chứa tanin và glucosid, có tác dụng chống viêm, hành nghề se vết loét, liền sẹo và giảm sự gia tăng axit dạ dày. dựa những bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa, nếu dùng ở dạng nước sắc, lá tía tô không chỉ có tác dụng giảm đau, giảm dịch vị xuống mức bình thường ở các bệnh nhân đau dạ dày  còn giúp bệnh nhân ăn ngon và ngủ tốt hơn.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *