Loading...

Những địa điểm không nên bỏ qua ở làng cổ Đường Lâm

Cổng làng Mông Phụ

Đây là cổng cổ duy nhất còn sót lại ở Đường Lâm. Cổng làng đã được xây dựng từ thời Hậu Lê, mang phong cách kiến trúc khác biệt so với các cổng làng truyền thống, giống như một ngôi nhà hai mái dốc, và có trụ đỡ mái, phân đầu nóc theo kiểu “thượng gia hạ môn”. Cổng Mông Phụ cùng cây đa, bến nước, ao sen tạo thành 1 khung cảnh đặc trưng của các làng quê Bắc Bộ xưa.

Đền thờ Phùng Hưng

Đền thờ Phùng Hưng đã được lập ở nhiều nơi tuy nhiên đền ở Đường Lâm là ngôi đền có quy mô lớn nhất với lối kiến trúc độc đáo bao gồm Tả – Hữu Mạc, Đại Bái và Hậu Cung.

Đình làng Mông Phụ

Đình làng Mông Phụ được xây từ cách gần 380 năm trên 1 khu đất trung tâm của làng, có diện tích rộng khoảng 1800m2. Thiết kế của đình làng mang đậm nét kiến trúc của  Việt – Mường, mô phỏng lại kiến trúc của nhà sàn có sàn gỗ cách đất. Đình có hai tòa đại bá và hậu cung. Phần nhà đại bái được dựng bằng 48 cột gỗ, ở phía trên các cột đều có trạm khắc các hoa văn hình rồng, hình phượng.

Phía bên trong đình còn có treo rất nhiều hoành phi câu đối. Điểm nhấn nổi bật là bức hoành phi “lão long huấn tử” tức rồng già dạy con cùng với bức hoành phi “dũng cảm cả tưởng” do chính vua Thành Thái ban tặng. Nơi này còn lưu giữ nhiều các giá trị đặc sắc về văn hóa và kiến trúc, hấp dẫn du khách.

Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh

Khu đền thờ này được xây dựng từ thời vua Tự Đức để thờ phụng và tưởng  nhớ công trạng của Thám hoa Giang Văn Minh. Nhà thờ có quay mặt về hướng Nam, xây dựng theo kiến trúc hình chữ “nhị”. Ngày nay, nhà thờ trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều các du khách thích tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, đồng thời cũng là nơi để giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ.

Các ngôi nhà cổ

Hiện nay, làng cổ Đường Lâm có 956 ngôi nhà cổ, trong số đó có nhiều ngôi nhà được xây dựng từ năm 1649, 1703, 1850,… Các ngôi nhà cổ này đều được xây dựng từ các vật liệu truyền thống: gỗ xoan, tre, đá ong, gạch đất nung, ngói,… có  kiến trúc 5 gian hoặc 7 gian.

Lăng và đền thờ Ngô Quyền

Nằm cách đền thờ Phùng Hưng tầm 500m là lăng Ngô Quyền. Quần thể đác ền và lăng Ngô Quyền được xây trên đồi Cấm, phía trước có 1 cánh đồng lúa rộng và vũng Hùm chảy ra dòng sông Tích. Đền thờ Ngô Quyền có nơi thờ tự, hậu cung, đại bái, nhà bia. Ở phía dưới, cách đền tầm 100m là lăng vua Ngô xây dựng theo hình 4 mái trên bệ cao, có tường bao quanh.

Giếng cổ Đường Lâm

Ngày trước, giếng làng là nơi để người dân lấy nước sinh hoạt hàng ngày. Các giếng cổ ở làng cổ Đường Lâm đều được đặt ở nơi cao, thoáng mát, gần đình, chùa hoặc trung tâm của xóm.

Xem thêm:

Top 3 khách sạn Cần Giờ – Chất lượng tốt nhất cho chuyến nghỉ dưỡng

Lênh đênh mạn thuyền thử cảm giác “chinh phục” câu cá biển Cần Giờ

Khu du lịch Cần Giờ ở đâu? Những địa điểm du lịch nổi tiếng Cần Giờ

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *