Những món cần kiêng khi bị đau khớp gối

Các cụ xưa có câu “Bệnh từ miệng mà vào”, để quá trình điều trị bệnh đau khớp gối được hoàn thiện, mau khỏi bệnh và nhanh chóng phục hồi sức khỏe cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày.Những món cần kiêng khi bị đau khớp gối

Nên cung cấp những chất gì cho cơ thể khi đau khớp gối ?

 

Acid béo hệ Omega-3: Acid này có nhiều trong các loại cá giàu chất béo(cá hồi, cá thu, các trích, cá mòi, cá ngừ, cá trống), có khả năng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp, làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh này.

Acid béo hệ Omega-6 GLA (tức acid gamma-linolenic): có khả năng ngăn chặn tiến trình sản sinh ra các chất prostaglandin gây chứng viêm khớp gối.

Tác dụng kháng oxy hóa của các vitamin C, D, E và beta-carotene (còn gọi là tiền vitamin A) có thể giúp phòng tránh được một số dạng viêm khớp. Vitamin C và D có khả năng cải thiện bệnh viêm xương- khớp.

Vitamin E có tác dụng giảm đau chống viêm. Còn beta-carotene (có nhiều trong cà rốt, cà chua, bí rợ, rau xanh… và các loại trái cây, rau củ có màu đỏ) cũng có công dụng tương tự. Như vậy vấn đề bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ các vitamin nói trên, ăn nhiều rau và trái cây tươi là việc rất nên làm đối với các bệnh nhân bị đau khớp gối.

Các món cần kiêng kỵ khi bị đau khớp gối

Nội tạng động vật: trong thành phần của các loại nội tạng như gan, thận, tim, dạ dày, lòng, cật,… có chứa hàm lượng Cholesterol xấu rất cao, tăng nguy cơ mắc các bệnh mỡ máu, tăng Axit Uric, làm tăng cân và bệnh đau khớp gối nặng nề hơn.

Các loại thịt đỏ: hàm lượng lipit trong các loại thịt này rất cao, càng hạn chế hoặc không sử dụng thịt đỏ sẽ giúp cơ thể tăng sử dụng năng lượng tích tụ, giảm lượng mỡ trong cơ thể từ đó giảm đau khớp, đẩy nhanh quá trình phục hồi cho các bệnh nhân đau khớp gối. Có thể bạn quan tâm đến đau khớp gối ở bà bầu và cách khắc phục http://chuabenhkhop.vn/dau-khop-goi-o-ba-bau-va-cach-khac-phuc-hieu-qua_991.html

Một số rau, quả không nên ăn: các bệnh liên quan đến khớp nói chung nên hạn chế  sử dụng các loại rau như măng các loại, nấm, giá đỗ xanh, các loại đậu, củ cải trắng, quả việt quất, mận, …

Những đồ uống công nghiệp: trong đồ uống có lượng đường và các chất hóa học rất cao,  một số chứa chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, nước có ga, chè đặc,… không tốt cho quá trình điều trị và giảm khả năng hấp thu thuốc chữa bệnh.

Hiện nay bệnh đau đầu gối và đau bắp chân có triệu chứng như nhau để phân biệt chúng hãy tìm hiểu tại http://chuabenhkhop.vn/dau-dau-goi-va-dau-bap-chan_947.html

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: