Những nguyên nhân làm loa bị cháy

Hiện tượng loa âm thanh(loa toa 30w) bị cháy đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều người cho rằng vấn đề chỉ đến từ loa, nhưng thực tế nguyên nhân còn đến từ nhiều khía cạnh khác như kết nối với amply hay người dùng chưa sử dụng đúng cách, bài viết sau đây sẽ đưa ra những nguyên nhân làm cháy loa.

Tiếng hú, động đột ngột

Những tiếng hú, tiếng động bất chợt gây ảnh hưởng xấu tới loa. Khi tiếng hú xuất hiện càng lâu loa càng dễ hỏng nhanh, tiếng hú phát ra sẽ làm cuộn dây bên trong sẽ tản nhiệt quá nhanh khiến loa thích ứng không kịp sẽ làm loa(loa toa 6w, loa âm trần) nhanh hỏng. Khi loa âm thanh bị hỏng có thể ảnh hưởng tới cả dàn âm thanh.

 

 

Tần số loa không phù hợp

Những hệ thống âm thanh sử dụng loa âm thanh với nhiều dải tần số riêng biệt thì cần chú ý tới thông số sản phẩm. Phân tần số của mid và treble quá thấp mà bass được amply tải quá lớn cũng là làm loa bị hỏng. Giải quyết tình trạng này thì nên dùng thiết bị phân chia  crossover để sử dụng thuận tiện hơn.

 

 

Dùng loa không đúng cách

Mỗi dòng loa được sản xuất đều được thích hợp với mục đích sử dụng khác nhau, giống như dòng loa được sử dụng cho dàn karaoke gia đình(toa pc 648r, amply) mà đi sử dụng cho không gian sân khấu, hội trường sẽ dễ làm cháy loa do phải làm việc quá công suất.

Công suất loa khi kết nối với amply không phù hợp

Sử dụng dàn âm thanh không phải người nào cũng để ý tới công suất của loa hay amply. Theo nguyên tắc thì khi kết nối amply với loa thì công suất của amply phải lớn hơn gấp đôi không thì cũng phải lớn hơn công suất loa như vậy âm thanh phát ra mới chất lượng, nếu không sẽ làm méo hay rù tiếng thậm chí gây cháy loa.

Tín hiệu từ Mixer, Effec, Equalizer.. quá tải trước khi xuống ampli

Tín hiệu từ Mixer, Effec, Equalizer.. quá tải trước khi xuống ampli cũng là 1 trong nhiều nguyên nhân gây cháy loa, hãy để ý tới Gain nguồn phát để tín hiệu truyền tải tới amply không bị quá tải.

Sử dụng loa khi loa đang hỏng

Đó là những nguyên nhân mình đã đề cập sơ qua ở trên. Dàn âm thanh phát ra những âm thanh lạ, rè hoặc những tiếng nổ nhưng lại không để ý, cứ tiếp tục sử dụng. Lúc này thì nên dừng sử dụng lại và kiểm tra xem nguyên nhân là gì, sửa chữa lại rồi hãy tiếp tục để tốt cho tuổi thọ của loa.

Những nguyên nhân gây cháy loa ở trên hi vọng sẽ có thể giúp bạn biết cách bảo vệ thiết bị loa cho mình.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *