Phân biệt giữa giãn mao mạch và giãn tĩnh mạch

Hiện nay có ngày càng nhiều bệnh nhân bị mắc phải các triệu chứng của bệnh giãn mao mạch và giãn tĩnh mạch. Về bản chất thì 2 loại bệnh này khác nhau rất nhiều, tuy nhiên vì biểu hiện của 2 loại bệnh là khá giống nhau chính vì vậy mà nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa 2 loại bệnh này.

Vậy để hiểu và phân biệt rõ hơn về 2 loại bệnh này thì chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về từng loại bệnh này nhé.

Bệnh giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch hay còn được gọi là suy giãn tĩnh mạch là hiện tượng máu tĩnh mạch trào ngược lại ngoại biên vốn đã bị ứ huyết. Do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau dẫn đến các van tĩnh mạch hoạt động bất thường làm cho dòng máu trào ngược lại gây ứ trệ tuần hoàn máu và làm gia tăng áp lực thành tĩnh mạch lâu dần gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Suy giãn tĩnh mạch có thể sảy ra ở tất cả các bộ phận, các khu vực của cơ thể. Tuy nhiên xuất hiện nhiều nhất thường ở khu vực chân (chi dưới) bởi khu vực này các tĩnh mạch có cấu trúc phức tạp cũng như chân là khu vực chính chịu tải trọng lớn của cơ thể và là nơi thường xuyên hoạt động nhiều nhất.

Biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch đó là cảm giác khó chịu ở bắp chân, nóng rát và đôi khi cảm giác như có kiến bò. Thường xuất hiện sưng phù và chuột rút vào buổi tối, xuất hiện các mao mạch và tĩnh mạch nhỏ dưới chân bị nổi lên trên bề mặt da.

Bệnh giãn tĩnh mạch là một bệnh khá nguy hiểm nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm. Thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Bệnh giãn mao mạch

Bệnh giãn mao mạch là hiện tượng các mao mạch máu lớn hơn bình thường và nổi lên ở phía dưới da. Hiện tượng này rất giống với những biểu hiện ban đầu của bệnh suy giãn tĩnh mạch lên khiến cho rất nhiều người lầm tưởng giữa 2 loại bệnh này.

Bệnh giãn mao mạch thường do nhiều nguyên nhân khác nhau như yếu tố di truyền, do sử dụng mỹ phẩm, do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời…

Giãn mao mạch có thể sảy ra ở tất cả các vị trí trên cơ thể. Tuy nhiên xuất hiện nhiều nhất thường ở khu vực trên mặt cũng như phía chi dưới (chân)

Bệnh giãn mao mạch không quá nguy hiểm và việc điều trị cũng khá đơn giản bằng các biện pháp khác nhau. Hiện nay biện pháp điều trị tối ưu nhất đó chính là sử dụng laser để điều trị giãn mao mạch chỉ trong 1 lần.

Hiểu rõ được dấu hiệu cũng như sự khác nhau giữa 2 loại bệnh này hi vọng rằng độc giả sẽ có phán đoán chính xác hơn khi thấy xuất hiện các biểu hiện của 2 loại bệnh mà đưa ra phương án sử lý tích cực nhất

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: