Phương Pháp Hàn Thép Bằng Máy Hàn Tig Không Bị Bám Khói Đen

Hiện nay, kỹ thuật hàn thép cacbon thấp bằng máy hàn TIG được sử dụng rất phổ biến và mang lại hiệu quả cao trong công việc. Một số người hàn thép cacbon thấp bằng thiết bị hàn Tig tuy nhẵn đẹp nhưng lại không được sáng bóng do bị khói đen bám vào.

Các biện pháp khắc phục khói đen bám vào mối hàn

Để khắc phục hiện tượng khói đen bám vào mối hàn khi hàn thép cacbon với máy hàn TIG Nam Vượng xin gửi đến các bạn một số tư vấn về máy hàn Tig sau đây.

Vệ sinh sạch vật liệu hàn

Đối với phương pháp hàn TIG, trước khi thự hiện hàn bạn phải làm sạch vật liệu hàn. Cụ thể là vệ sinh thật sạch vị chí cần hàn .Có thể sử dụng máy mài và lưỡi mài hình tròn làm sạch rỉ thép xung quanh khu vực cần hàn.

Không giống như hàn hồ quang tay, khi hàn TIG nếu vật liệu có dầu mỡ trên bề mặt vì dầu có thể gây ra rỗ khí trong mối hàn gây ra mất thẩm mỹ. Nếu bề mặt có dầu, khi đó phải vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch xút.

Kiểm tra lưu lượng khí

Khi hàn Tig không nên mở van khí quá lớn. Vì có thể làm tản nhiệt nên vết hàn cũng có thể đen.

Khí bảo vệ khi hàn thép cacbon thấp thường là Argon, vì loại khí này thích hợp nhất là khi hàn các vật mỏng. Đối với các loại vật hàn lớn và dày hơn, nên dùng hỗn hợp khí 25% Argon + 75% heli, hỗn hợp này làm tăng nhiệt lượng hồ quang do đó cải thiện chiều sâu thấu.

Kiểm tra vấn đề của mạch điều khiển

Nếu vật liệu hàn dày khoảng 2.4mm, nên điều chỉnh dòng điện trong khoảng từ 135÷175A, sử dụng khí bảo vệ là Argon với lưu lượng vào khoảng 10cfh, điện cực 2%Thori đầu nhọn, với đường kính miệng phun là 24ly.

So với hàn nhôm thì khi hàn các loại thép này ở tư thế hàn ngang và hàn ngửa sẽ dễ dàng hơn .

Quy trình đối với hàn thép cacbon và hợp kim thấp

Thép Cacbon và hợp kim thấp từ cỡ 2.0 đến chiều dày 3.2mm có thể hàn giáp mối ở mọi tư thế mà không cần phải vát mép. Các mối hàn góc và hàn chồng ở chiều dày này cũng không cần phải chuẩn nhiều ngoài trừ việc làm sạch vị trí cần hàn.

Thiết lập các thông số hàn

Hàn các loại thép này ở tư thế hàn ngang và hàn ngửa sẽ dễ thực hiện hơn so với hàn inox bằng máy hàn Tig và hàn nhôm.

Sau khi đã điều chỉnh thiết bị, hàn đính của các tấm mẫu rồi đặt vào trong đồ gá nếu có. Trước tiên, nên thực hành mối hàn giáp và mối không vát mép. Cả hồ quang và mối hàn đều nên bắt đầu từ bên phải và kết thúc ở bên trái của mẫu. Góc nghiêng của mỏ hàn và thanh kim loại phụ giống như khi hàn nhôm ở tư thế này.

Tư thế hàn leo

Tư thế hàn này cũng giống như đối với hàn nhôm, mối hàn bắt đầu từ phía bên dưới và kết thúc ở trên đỉnh.
Tư thế hàn ngang và hàn ngửa
Hàn thép Cacbon thấp ở các tư thế này dễ hơn rất nhiều so với hàn nhôm. Vũng kim loại nóng chảy có độ dẻo tốt hơn nhôm và thanh kim loại phụ có thể dùng để dịch chuyển kim loại lỏng vào đúng vị trí. Góc nghiêng của mỏ hàn và thanh kim loại phụ cũng giống như khi hàn các kim loại khác cũng ở tư thế này.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: