Sốt xuất huyết khi mang thai 3 tháng đầu vẫn có cách điều trị

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh và để lại những biến chứng khó lường, đặc biệt đối với phụ nữ, nhất là 3 tháng đầu nếu sốt xuất huyết nghiêm trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Cũng bởi vậy, rất nhiều sản phụ lo lắng liệu việc sốt xuất huyết khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng gì đến thai nhi và cách điều trị như thế nào.

Sốt xuất huyết khi mang thai 3 tháng đầu có phải bỏ con?

Đối với vấn đề này, trong khi trao đổi với phóng viên, TS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Bạch Mai đã khẳng định: “Hiện nay không có chỉ định sản phụ mắc sốt xuất huyết phải bỏ thai, nhiều sản phụ khi mắc bệnh, điều trị xong vẫn sinh con bình thường mà không ảnh hưởng gì”.

sốt xuất huyết khi mang thai 3 tháng đầu

Sản phụ nên làm gì nếu sốt xuất huyết khi mang thai 3 tháng đầu?

Khi thấy các dấu hiệu sốt xuất huyết như triệu chứng ho sốt hay viêm đường hô hấp, rất có thể mẹ đã sốt xuất huyết. Trong trường hợp này, các mẹ không nên cuống mà cần bình tĩnh, đến gặp bác sĩ để đưa ra phương pháp chữa bệnh phù hợp nhất, tránh ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

dấu hiệu sốt xuất huyết

Nếu sản phụ trong giai đoạn đầu sốt xuất huyết, bác sĩ sẽ hướng dẫn sản phụ theo dõi và uống oresol. Nếu sản phụ ở ngày thứ 4, thứ 5 của bệnh, xuất hiện các hiện tượng xuất huyết, tiểu cầu giảm hay tổn thương gan, thận thì cần nhập viện chăm sóc và điều trị.

Thời điểm này, sản phụ sẽ được truyền dịch để giảm cô đặc máu, theo dõi truyền khối tiểu cầu nếu có chỉ định từ bác sĩ, được bồi phụ nước và điện giải, đo mạch, huyết áp cùng sự chăm sóc của các nhân viên y tế tại bệnh viện.

Song song với quá trình điều trị, các thai phụ cần chú ý:

  • Hạn chế tiếp xúc với nước lạnh và tránh đi gió cũng như sự lây nhiễm lan rộng
  • Thực hiện chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí, bổ sung các vi chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng theo chỉ dẫn bác sĩ
  • Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc nếu không có sự đồng ý của bác sĩ bởi điều ấy khiến bệnh nặng thêm, đồng thời ảnh hưởng đến thai nhi.

Các biến chứng nguy hiểm nếu bị sốt xuất huyết khi mang thai 3 tháng đầu

Trao đổi với các phóng viên báo chí, tiến sĩ Bùi Chí Thương (Đại học Y Dược TPHCM) cho biết thai phụ khi bị sốt xuất huyết trong 3 tháng đầu có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, thai nhẹ cân và một tỷ lệ nhỏ mẹ truyền virus sốt xuất huyết sang cho con.

Nặng hơn, sản phụ gặp các tình trạng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu đường tiêu hóa, tăng men gan, tràn dịch ổ bụng, màng phổi, màng tim, sốc hoặc giảm thể tích máu, dễ dẫn đến nhau bong non, thai chết lưu hoặc thậm chí mẹ tử vong.

Do vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, là một thai phụ, bạn cần chủ động tránh dịch sốt xuất huyết.

Tránh sốt xuất huyết khi mang thai cần phải làm gì?

phòng tránh sốt xuất huyết

  • Dọn dẹp nơi ở, phát quang bụi rậm và sắp xếp đồ đạc sao cho môi trường gọn gàn và thông thoáng, không có chỗ trú ngụ dành cho muỗi.
  • Khi đi ngủ luôn chú ý mắc màn. Mặc quần áo dài che da, đi tất và tránh các nơi ẩm thấp dễ nhiễm bệnh
  • Bổ sung nhiều nước và các chất dinh dưỡng, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lí để tăng sức đề kháng.
  • Sử dụng hương chống muỗi hoặc các dung dịch bôi ngoài da để ngăn muỗi. Bạn lưu ý nên chọn các sản phẩm có thể được sử dụng bởi bà bầu nhé.
  • Lưu ý đặc biệt: Bạn cần đi đến cơ sở y tế khám chữa ngay nếu thấy các triệu chứng như sốt, chảy máu răng, chảy máu cam, xuất huyết dưới da, đau cơ, đau khớp, đau họng,…

3 thàng đầu khi mang thai là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với mỗi thai phụ, vì vậy, bác cần phải cực kì cẩn thận để tránh sốt xuất huyết trong khi mang thai.

Nếu không may nhiễm bệnh, bạn cần đến các cơ sở y tế khám chữa để điều trị kịp thời và giảm thiểu tác động đến thai nhi cũng như cần được bác sĩ theo dõi để phát hiện các bất thường có thể xảy ra và xứ lí kịp thời.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *