Sử dụng lò vi sóng đúng cách để bảo vệ sức khỏe gia đình

Lò vi sóng mang đến cho con người, nhất là chị em nội trợ nhiều tiện ích. Giảm thiểu bớt công suất nấu nướng, giảm thời gian để có thể chăm lo các công việc khác cho gia đình và công việc kinh doanh. Nếu biết sử dụng lò vi sóng đúng cách bạn sẽ bảo vệ sức khỏe gia đình.

 

Thông thường các chuyên gia cung như bác sĩ hay khuyên bạn nên dùng các loại tô, dĩa hay hộp bằng thủy tinh, sành sứ cao cấp sẽ là phương án tối ưu khi bạn muốn hâm nóng hoặc làm chín thức ăn. Bởi những chất liệu này chịu được nhiệt độ cao, an toàn và không gây hại, không làm mất mùi vị của thực phẩm.

Để sử dụng đúng cách các lò vi sóng, chúng ta nên tránh những thói quen không tốt sau đây nhé!

Đậy kín hoàn toàn khi thức ăn 

Đậy thức ăn khi nấu là cần thiết, thế nhưng,, với lò vi sosgn thì không, nên để hở một chút để thoát hơi. Vì khi nấu hay hâm nóng thức ăn, nếu đậy kín và để trong lò vi sóng rất dễ làm áp suất tăng khi nhiệt độ tăng và có thể gây hiện tượng phát nổ.

Để lò vi sóng trên các thiết bị máy móc khác 

Diện tích nhỏ, nên nhiều người đã nghĩ ra cách đặt lò vi sóng trên nóc lò nướng hoặc để gần bếp. Khôn gâu cháy nổ nhưng rất có khả năng làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện tử. Hơn nữa, nếu lỡ khi lò vi sóng cháy nổ thì sẽ gây mất an toàn hơn.

Nên: Đặt lò vi sóng ở một nơi khô ráo, thoáng mát ở độ cao cách mặt đất khoảng trên 80 cm và nên đặt lò cách xa tường khoảng 10-15 cm.

Dùng để đun nước sôi 

Đôi lúc ai cũng có thể có giây phút này, sử dụng lò vi sóng để đun sôi nước và thực tế nó nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Rất dễ gây ra bỏng và nguy hiểm, khi đun sôi nước bằng lò vi sóng rất hay xảy ra tình trạng sôi sau. Nghĩa là khi đun sôi quá độ, nước bắn ra ngoài khi người dùng lấy cốc chất lỏng ra từ lò.

Nên: Chúng ta nên đậy nắp hoặc là để thêm vào cốc nước muỗng hay que khuấy bằng nhựa, hay gỗ để có thể phân tán bớt nhiệt lượng.

Sai lầm khi sơ chế thực phẩm trước khi cho vào lò nấu 

Rất thường xảy ra luôn, nhưng điều này có thể làm tăng khả năng nhiễm khuẩn vào thức ăn. Bởi vì sau khi rã đông, đem vào lò nấu tiếp xúc với nhiệt độ cao, vi khuẩn sẽ sinh sôi trở lại, nếu vi khuẩn chết thì vi khuẩn vẫn sẽ còn “bám lại”.

Nên: Sau khi bỏ thực phẩm đông lạnh từ tủ lạnh ra, hãy rã đông thực phẩm bằng vòi nước lạnh rồi mới cho vào lò vi sóng.

  • Đừng quên những điều sau đây:
    • Chất liệu của các dụng cụ đựng đồ ăn để cho vào lò vi sóng dù làm bằng thuỷ tinh, sứ, hay nhựa đều nằm trong danh sách “an toàn với lò vi sóng”.
    • Tuyệt đối không sử dụng hộp đựng bằng kim loại, khi hoạt động lò vi sóng được bật lên sẽ gây tia lửa và dẫn đến hoả hoạn.
    • Trong các món ăn có chất lỏng thì không nấu quá thời gian quy định của nhà sản xuất hoặc theo công thức nấu ăn.
    • Khi lò chưa đóng khít hoặc rỗng đừng bao giờ vận hành lò.

Nếu bạn nhớ các quy tắc trên và luôn tuân thủ đúng thì lò vi sóng sẽ chỉ mang lại cho bạn sự tiện nghi và vô vàn tiện lợi.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *